(SaoZone) – Trong một cuộc thảo luận về chủ đề “sự khác nhau giữa nam và nữ” mà đối tượng là các em nhỏ, có một bé đã bày tỏ quan điểm về sự khác biệt này nằm ở chỗ “mẹ làm việc nhiều còn bố chơi cờ tướng cả ngày”. Điều này cho thấy rằng trẻ con không phải là “không biết gì” như người lớn vẫn nghĩ mà chúng có những quan sát và đánh giá rất cụ thể về cuộc sống.

Trẻ em nghĩ gì về “sự khác nhau giữa nam và nữ?”

Sự khác nhau giữa nam và nữ là một chủ đề nằm trong chương trình Ngại gì không nói của kênh Kids & Family TV. Trong chủ đề này, các bé từ 6 – 10 tuổi sẽ được tự do bày tỏ suy nghĩ của mình về sự khác biệt giới tính và bình đẳng giới. Đây là những vấn đề mặc dù đã được bàn luận nhiều nhưng chủ yếu là dành cho người lớn, ít khi nêu ra với trẻ em.

1Về sự khác nhau của hai giới, một số bé có suy nghĩ khá hồn nhiên khi cho rằng “Nếu đi bơi thì con gái phải mặc cả trên lẫn dưới. Con trai chỉ cần mặc dưới thôi” hay “Nam giới tạo ra em bé còn nữ giới không tạo ra em bé được, nhưng nữ giới có thể…đẻ ra em bé”. Bên cạnh đó, có một số bạn cũng đã cho thấy được những hiểu biết cơ bản về giới tính. Bé Minh Đức mạnh dạn chia sẻ “Nữ giới lớn lên ngực sẽ phát triển to hơn nam giới” hay Minh Phương nêu ý kiến rằng “Nữ giới không bao giờ có chuyện xuất tinh mà nam giới lại có”.

Đặc biệt, về vấn đề bình đẳng giới tưởng như rất to tát nhưng được các bé nhìn nhận qua những chi tiết rất đời thường. Một bé nam bày tỏ “con thấy sự khác biệt là mẹ làm việc rất nhiều còn ba thì chơi cờ tướng cả ngày”, hay như “nữ giới thường phải về nhà sớm để chăm em bé, nếu không em bé sẽ khóc và bị ốm”.

2
Những câu trả lời này chắc hẳn sẽ khiến không ít bậc phụ huynh bất ngờ và có lẽ người lớn cũng cần điều chỉnh những thói quen của mình trong cuộc sống.

Trẻ con cần được khuyến khích “ngại gì không nói”

6
Không chỉ bàn về giới tính, chương trình Ngại gì không nói còn nêu lên nhiều chủ đề đa dạng, từ các đề tài về gia đình, xã hội cho đến những chủ đề mang màu sắc tưởng tượng, giúp bé tha hồ bày tỏ ý kiến của bản thân một cách thẳng thắn và hồn nhiên nhất. Đó có thể là những chủ đề gần gũi như Trẻ nghĩ thế nào về nói tục?, Trẻ lí sự về tiền,… hay Trẻ nói gì khi bố mẹ không còn yêu nhau? Trẻ làm gì khi có siêu năng lượng?

7

Việc khuyến khích trẻ em bày tỏ quan điểm của mình sẽ giúp các bé tự tin hơn khi tranh luận; sáng tạo và độc lập hơn trong cách tư duy. Đồng thời, bố mẹ cũng sẽ hiểu hơn về con mình và có những điều chỉnh trong vấn đền giáo dục cũng như cuộc sống. Để làm được điều này, người lớn không nên áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ và cần phải thường xuyên đưa ra những chủ đề và khơi gợi sự chia sẻ từ con em mình.

Nghe trẻ em chia sẻ về chủ đề “Sự khác nhau giữa nam và nữ”:

https://youtu.be/ZcauBIs18YA

Ngọc Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here