(SaoZone) – Đại đức Thích Nhật Từ thay mặt gia đình tổ chức buổi Lễ tưởng niệm, cầu siêu cho nhạc sĩ Quốc Dũng. 

Nhạc sĩ Quốc Dũng, tên thật là Nguyễn Anh Dũng, pháp danh Minh Trị, sinh năm 1951 tại Thái Lan, từ trần lúc 09:00 ngày 24/9/2023 (mùng 10 tháng 8 Quý Mão), hưởng thọ: 72 tuổi. Là chồng của danh ca Bảo Yến, nhạc sĩ Quốc Dũng có công Việt hóa nhạc trẻ vào đầu thập niên 1970 và là nhạc sĩ dòng nhạc trẻ nổi tiếng thời đó. Năm 16 tuổi, ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Ông học và tốt nghiệp Viện Đại học Vạn Hạnh.

Đại diện phía gia đình cố nhạc sĩ Quốc Dũng có chị gái là bà Nguyễn Thị Kim Oanh

Sáng tác nhạc từ năm 11 tuổi, nhạc sĩ Quốc Dũng được cộng đồng Việt Nam trong nước và hải ngoại quý mến, không chỉ sáng tác nhạc trẻ, mà còn nhạc vàng và các tình khúc vượt thời gian. Trong đời âm nhạc của mình, Quốc Dũng đã hòa âm thành công hơn 5.000 bài nhạc về nhiều thể loại, trong đó, có nhiều bài nhạc Phật giáo gồm Trường ca Kinh Phổ Môn, Trường ca Kinh A-di-đà do thầy Nhật Từ phiên dịch, Võ Tá Hân phổ nhạc. Ông còn biên tập, hòa âm phối khi cho Đài truyền hình TP.HCM, biểu diễn mandolin, guitar và làm diễn viên.

Thầy Thích Nhật Từ – trụ trì chùa Giác Ngộ chia sẻ về những đóng góp của nhạc sĩ Quốc Dũng cho phật giáo.

“Cố nhạc sĩ Quốc Dũng Đóng góp rất nhiều nhạc cho phật giáo. Chết không là cuối cùng của cuộc đời. Sau khi chết, sự sống sẽ được tái sinh nhiều lần vô số lần trên tfái đất này”. – Đại đức Thích Nhật Từ chia sẻ.

Sự ra đi của nhạc sĩ Quốc Dũng là một mất mát lớn đối với âm nhạc Việt Nam. Thay mặt gia đình và các nhạc sĩ thân hữu, chùa Giác Ngộ và Trung tâm Thúy Nga đã tổ chức Lễ tưởng niệm cầu siêu nhạc sĩ Quốc Dũng.

Lễ tưởng niệm, cầu siêu nhạc sĩ Quốc Dũng được chuẩn bị chu đáo

Chương trình lễ Tưởng niệm và cầu siêu Nhạc sĩ Quốc Dũng có sự tham dự của nhạc sĩ Bảo Chấn, Thái Thịnh và các thân hữu của Quốc Dũng. Tham dự và biểu diễn các nhạc khúc của Quốc Dũng có các ca sĩ: Lệ Quyên, Quang Dũng, Lâm Chấn Huy, Quách Tuấn Du, Lê Hiếu, Trương Nam Tuấn, Trường Ân, Trung Tín…

Sinh thời, nhạc sĩ Quốc Dũng cho biết về quan điểm làm nghề: “Khi sáng tác, tư tưởng trong mỗi bài hát của tôi phải là một cốt truyện. Một bài nào đó giống hoặc gần giống những sáng tác cũ là tôi không chịu đựng được. Đó là lý do tôi luôn cố gắng làm cho những sáng tác càng về sau của mình phải hay hơn những gì trước đó. Nếu như tôi có cảm giác nó không hay hơn thì cảm xúc đó không xứng đáng để ghi ra thành một bài hát”.

Trong gia tài hàng trăm bài hát của nhạc sĩ Quốc Dũng, Bài ca Tết cho em là một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với người vợ hiện tại của ông – ca sĩ Bảo Yến. Ra đời năm 1982, bài hát đánh dấu cột mốc tình yêu Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

Các sáng tác của ông trở nên nổi tiếng qua giọng ca của ca sĩ Bảo Yến. Ngược lại, thành công vang dội của nữ danh ca có sự hậu thuẫn rất lớn của chồng. Cả hai đi đến hôn nhân và trở thành cặp đôi đẹp của làng nhạc. Nhạc sĩ Quốc Dũng và ca sĩ Bảo Yến có hai con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Cả hai đều là những giọng ca có tiếng trong làng nhạc Việt.

Ngoài vai trò nhạc sĩ, Quốc Dũng còn hòa âm phối khí. Ông cũng là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường tôi của đạo diễn Lê Dân.

Ngọc Điền

o diễn Lê Dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here