(SaoZone.net) – Nữ bệnh nhân 25 tuổi tại TP HCM vào viện do mất ngủ triền miên, đau đầu, muốn cùng con tự sát, có hành vi bạc đãi bản thân.

Sau sinh do thường xuyên ở nhà chăm con, không đi làm, chồng ngoại tình bỏ bê gia đình khiến chị rơi vào trạng thái trầm cảm. Không ít lần người mẹ trẻ có ý định ôm con đi thật xa và cả hai cùng chết.

Bác sĩ Trần Thị Mai Thy, Khoa Nội, Bệnh viện CIH (TP HCM), cho biết khoảng 90% bệnh nhân đến khám đều có chung biểu hiện là mất ngủ, đau đầu và có ý định bỏ con, tự sát… Nguyên nhân chính từ những yếu tố từ bản thân, gia đình như kinh tế khó khăn, bệnh tật, thất nghiệp, chồng ngoại tình, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, con đau yếu, thiếu sự giúp đỡ đồng cảm chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng…

Theo bác sĩ Thy, trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Phụ nữ mắc bệnh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình bị hại và bản thân là một người phụ nữ bất hạnh.

Tùy mỗi người, trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp dự phòng được. Một nửa số bệnh nhân có nguy cơ tái phát. 25% có tiền sử bị trầm cảm ngoài thai kỳ.

Bác sĩ tâm lý tư vấn cho bệnh nhân.

Các nghiên cứu cho thấy chiều cao của trẻ sơ sinh 3-6 tháng tuổi có người mẹ bị trầm cảm thì thấp hơn so với trẻ có mẹ không mắc bệnh. Mẹ bị trầm cảm có khả năng làm cho bé ngừng bú sớm, khiến trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, truyền nhiễm.

“Người bệnh cần được kết hợp với nhiều biện pháp khác nhau như liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormone, thuốc chống trầm cảm”, bác sĩ Thy chia sẻ. Liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm, không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên thường được lựa chọn đầu tiên. Liệu pháp hormone bao gồm sử dụng estrogen thay thế, kết hợp thuốc chống trầm cảm.

Trường hợp nặng, mẹ không thể chăm sóc được bản thân và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm. Nếu người mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Khi dùng thuốc phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Bệnh viện CIH tổ chức buổi trò chuyện miễn phí về bệnh trầm cảm sơ sinh ngày 11/11, thông tin liên hệ điện thoại 028.6280.3333, máy nhánh 8178.

Theo vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here