(SaoZone.net) – Câu chuyện về cuộc đời, hành trình sáng tác người thi sĩ Xuân Kỳ bên cạnh những sáng tác nổi tiếng như: Chuyện ba người, Ngại ngùng, Mong đợi ngậm ngùi sẽ được ba ca sĩ Ánh Linh, Dương Kim Ánh và Châu Ngọc Hiếu thể hiện trên sân khấu trong đêm thi thứ 5 của Người Kể Chuyện Tình.

Trailer Người Kể Chuyện Tình – Nhà thơ Xuân Kỳ:

Thi sĩ Xuân Kỳ (1953 – 2007) xuất hiện như một hiện tượng văn nghệ đặc biệt với niềm say mê, dám sống hết mình cho nghệ thuật. Ông sáng tác những bài thơ chất chứa những câu chuyện tình nhiều cung bậc được những nhạc sĩ hàng đầu phổ nhạc. Đồng thời, ông còn sản xuất và đạo diễn những bộ phim là hiện tượng phòng vé trong suốt nhiều năm. Qua 3 thập niên nhưng những bài thơ được âm nhạc chắp cánh như Mong đợi ngậm ngùi, Chuyện ba người, Ngại ngùng, Bao năm ta chờ em… vẫn khiến nhiều khán giả yêu thích, hoài niệm về một giai đoạn sôi nổi của nhạc trẻ Việt Nam.

Xuân Kỳ, cái tên nổi bật những năm 80 bằng những ca khúc phổ thơ:

Xuân Kỳ trở thành cái tên nổi bật trong giới văn nghệ Sài Gòn với những bài thơ được phổ nhạc và những bộ phim, khi ông đưa những nhân vật đi qua cuộc đời lên các màn ảnh. Những cô Trinh của thời áo trắng học trò bước vào những câu chuyện phim đầy éo le sẽ được đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân cảm tác thành 3 câu chuyện trên sân khấu. Ở đêm thi này, khán giả sẽ chứng kiến Dương Kim Ánh, Ánh Linh trong hai tà áo thướt tha thể hiện hai ca khúc Ngại ngùng, Chuyện ba người (thơ Xuân Kỳ, nhạc Quốc Dũng).

Nhạc sĩ Quốc Dũng phổ nhạc Chuyện ba người ở thập niên 90. Danh ca Bảo Yến, vợ nhạc sĩ là người đầu tiên hát và ca khúc này đã giúp tên tuổi của chị in đậm trong ký ức khán giả. Trong chương trình Người Kể Chuyện Tình, ca sĩ trẻ Ánh Linh sẽ hát ca khúc này với tà áo dài thướt tha. Cô hóa thân thành cô diễn viên tên Trinh trong bộ phim Ngã ba lòng do Xuân Kỳ làm đạo diễn.

Ánh Linh áp lực khi hát “Chuyện ba người”, ca khúc làm nên tên tuổi của Bảo Yến

Ca khúc Ngại ngùng cũng là một bài hát nổi tiếng của Xuân Kỳ kết hợp với nhạc sĩ Quốc Dũng. Nhạc phẩm đặc sắc này được chất giọng trầm đục, đặc biệt của Bảo Yến truyền tải lần đầu đến người nghe và phổ biến rộng rãi, chiếm lĩnh thị trường băng nhạc. “Em đã biết cong môi từ chối những điều anh muốn nói…” lời đầu trong bài hát đã từng là câu hát cửa miệng của rất nhiều khán giả trẻ đầu những năm 90.

Trên sân khấu Người Kể Chuyện Tình, Dương Kim Ánh hóa thân thành cô thiếu nữ tên Trinh, vô tình gặp lại người xưa là đạo diễn Xuân Kỳ. Vì sự ngại ngùng không dám bày tỏ nên cuộc tình chỉ còn những nuối tiếc. “Chuyện tưởng đã nhiều năm xa lắc mà sao nay gặp lại nhau, dĩ vãng chợt quay về”, “cô Trinh” của Dương Kim Ánh thốt ra lời từ chối tình cảm của Xuân Kỳ.

Một sáng tác của Xuân Kỳ được Từ Huy phổ nhạc là Mong đợi ngậm ngùi được Châu Ngọc Hiếu thể hiện. Ca khúc theo phong cách pop, rock trẻ ra đời trong những năm 80 – 90 trở thành lời tỏ tình đáng yêu của tuổi áo trắng, được đông đảo giới trẻ đón nhậnm hát nghêu ngao mỗi khi rơi vào tâm trạng hụt hẫng ngậm ngùi. Châu Ngọc Hiếu hóa thân thành nhạc sĩ Xuân Kỳ thời lứa tuổi học sinh, có một “tai nạn” nhỏ và say nắng cô bạn học cùng trường tên Trinh.

Trong tập 5, danh ca Thái Châu sẽ thể hiện lại Bao năm ta chờ em (thơ Xuân Kỳ, nhạc Nguyễn Ngọc Thiện). Anh kể cơ duyên gặp gỡ với nhà thơ Xuân Kỳ: “Cuối năm 1989, Xuân Kỳ có làm một số bài thơ, muốn liên hệ với nhạc sĩ phổ nhạc. Cơ duyên để tôi biết đến Xuân Kỳ, là khi ông liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc và tìm tôi hát ca khúc Bao năm ta chờ em. Tôi là người đầu tiên hát và thu âm ca khúc này. Xuân Kỳ còn làm đạo diễn cho bộ phim “Ngã ba lòng”, tôi được hân hạnh hát ca khúc nhạc phim mang tên “Tạm biệt em yêu”. Tôi làm quen và biết đến Xuân Kỳ qua hai tác phẩm đó”. Với Thái Châu, thơ của anh Xuân Kỳ giản dị, và là những suy nghĩ của ông khi trải qua nhiều cuộc tình sâu đậm.

Một người bạn thân thiết của Thái Châu là nhạc sĩ Quốc Dũng cũng chia sẻ những kỷ niệm về nhà thơ tài hoa. “Thời đó Xuân Kỳ thường đến nhà, mang những bài thơ của ông để tôi xem và phổ nhạc. Thời đó, tôi viết nhạc rất nhanh, chỉ khoảng một giờ đồng hồ sau đó đưa cho ca sĩ thu âm. Ngại ngùng được viết sau năm 1975 nhưng lại mang âm hưởng của thời vàng son ngày trước được nhiều ca sĩ yêu thích chọn hát. Một vài người hát sai âm điệu nhưng đối với tôi điều đó không quan trọng, tôi thấy ai hát cũng hay”. Nhạc sĩ của Đường xưa thổ lộ những năm gần đây sức khỏe của ông không tốt, thường xuyên nằm nhà dưỡng bệnh. Và niềm vui lớn nhất của ông thời điểm hiện tại là được lắng nghe các ca khúc ông sáng tác trên các sân khấu lớn.

Thái Châu chia sẻ về cái duyên biết và làm việc với nhà thơ Xuân Kỳ:

Người Kể Chuyện Tình tập 4 với chủ đề “Những khúc tình thơ” gồm những ca khúc được phổ thơ của nhà thơ Xuân Kỳ sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm 2/7 trên kênh THVL1. Đây là đêm thi của ba giọng ca Ánh Linh, Dương Kim Ánh và Châu Ngọc Hiếu. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp sản xuất.

LEAVE A REPLY