Chương trình Điều Con Muốn Nói 2024 quay trở lại với câu chuyện đầy cảm động của bé Minh Trang, chẳng may bị ung thư xương khi mới 10 tuổi.

 

Bé Minh Trang năm nay 10 tuổi và là con gái út trong gia đình có ba chị em. Ở nhà, bé có biệt danh là Cà Chua. Hồi nhỏ bé sinh non, cả người đỏ hỏn như quả cà chua nên mẹ em lấy tên này đặt cho em.

Đến với chương trình, Minh Trang đặt vào chiếc hộp bí mật một quyển nhật ký do chính em đã viết. Quyển nhật ký như một chỗ dựa tinh thần để em có thể gửi vào đó những tâm tư, suy nghĩ và cảm xúc khi căn bệnh ung thư đã vô tình đến với em.

MC Hoàng Oanh và Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao mở chiếc hộp bí mật, bắt gặp một quyển nhật ký với những dòng chữ nguệch ngoạc của trẻ con, trong đó có những dòng như sau: “Hôm nay mình rất đau nhưng mình vẫn hiểu được mình rất yêu mẹ, mỗi lần mình đau là mẹ lại khóc, mình cũng khóc theo”. “Hôm nay bác sĩ khám, báo với mẹ rằng phần trăm sống của con rất thấp, chỉ có 10% thôi. Con không sợ chết, con chỉ sợ không còn ở với mẹ”.

Thổ lộ với MC Hoàng Oanh, bé Minh Trang cho biết: “Con ghi quyển nhật ký lúc con phát bệnh nặng hồi tháng 6/2023. Cha con bỏ con lúc con 3 tuổi. Con bị ung thư xương phải cắt bỏ chân vì có khối u rất bự khiến con rất đau. Con muốn nói con rất thương mẹ. Những lúc vô thuốc con có đau nhưng con không khóc vì con sợ mẹ lo. Con không sợ con phải ra đi, con chỉ sợ không còn được ở bên cạnh mẹ”.

Ngồi trong căn phòng bí mật, chị Ngọc Linh – mẹ của bé Minh Trang chia sẻ với tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao về thời điểm chị phát hiện con bị bệnh ung thư xương, chị tâm sự: “Bé đi học về bảo bị mỏi gối, một tuần sau vẫn không giảm nên tôi dẫn bé đi khám bác sĩ và biết con bị viêm khớp với u xương. Mỗi tuần đều tái khám. Đến lần thứ 5, bác sĩ bảo nhập viện để mổ sinh thiết thì có kết quả bé bị ung thư xương”.

Chị Ngọc Linh cho biết, ở thời điểm mới phát hiện bệnh, chị chọn cách giấu con. Nhưng với trách nhiệm của một người mẹ và tình yêu đối với con, chị quyết định chia sẻ với con về căn bệnh và muốn con đón nhận. “Con luôn hỏi tôi là con bị bệnh gì vì con rất muốn về nhà để được đi học. Ban đầu tôi luôn giấu con, nhưng sau tôi quyết định nói sự thật. Tôi dành thời gian để giải thích cho con hiểu, con cũng đã lớn nên tôi muốn con học cách đón nhận. Nhiều người trách tại sao tôi lại nói cho con biết nhưng tôi muốn con đón nhận một cách nhẹ nhàng nhất”, chị Ngọc Linh nghẹn ngào.

Tiết lộ với MC Hoàng Oanh, bé Minh Trang cho biết em thích học môn Toán và Mỹ thuật: “Con vẽ không đẹp lắm, con có vẽ tặng mẹ một bức tranh, mẹ bảo mẹ rất thích món quà của con, mẹ cám ơn con và ôm hôn con”.

Khi được MC Hoàng Oanh hỏi về mong muốn của con đối với mẹ, Minh Trang xúc động chia sẻ: “Ngày xưa gia đình con ở nhà trọ, lúc chủ nhà trọ biết con bị bệnh thì họ đuổi đi vì sợ con mất trong nhà của họ. Con mong sau này mẹ được hạnh phúc, sống dễ dàng và không còn khổ như trước nữa”.

Minh Trang chia sẻ bé rất thương mẹ mình, kể từ ngày bé phát bệnh, ngày nào mẹ cũng khóc: “Mỗi tối mẹ thấy con ngủ rồi mẹ mới khóc lén, mẹ sợ con buồn nên không dám khóc trước mặt con”. Ước mơ của bé là muốn được đi học, được chạy nhảy như các bạn.

Căn bệnh ung thư quái ác khiến cô bé 10 tuổi luôn tự đặt câu hỏi, cho rằng bản thân chính là gánh nặng của mẹ. Chị Ngọc Linh nghẹn ngào kể: “Có lần bé hỏi tôi: Mẹ có hối hận khi sinh con ra không? Tại vì gia đình mình khó khăn mà con còn bị bệnh”.

 

Nghe câu chuyện của hai mẹ con, tiến sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao vô cùng đồng cảm với nghị lực của hai mẹ con. “Tôi ngưỡng mộ chị Ngọc Linh vì đã dạy con bản lĩnh để đương đầu với số phận. Chị không những dạy con về mặt nhận thức, thể chất mà còn dạy con mạnh mẽ về mặt tinh thần khi đứng trước những biến cố”. Qua đó nữ tiến sĩ cũng dành lời khuyên với tất cả mọi người: “Biến cố sẽ đến với mỗi người chúng ta một cách bất ngờ và cách chúng ta phải làm chính là đón nhận và đối diện với nó”. Nữ tiến sĩ cũng mong muốn bé Minh Trang sẽ viết tiếp những trang nhật ký của mình, trong đó sẽ là những niềm vui trong cuộc sống.

MC Hoàng Oanh chia sẻ, cuộc sống đôi lúc có những thử thách và hành trình làm cha làm mẹ cần phải học thêm nhiều bài học để cùng trưởng thành với con, chương trình Điều Con Muốn Nói là một nhịp cầu muốn mang những điều tốt đẹp cũng như đồng hành với các chuyên gia tâm lý để giúp các bậc phụ huynh có thêm một sư giúp sức, một cánh tay để dễ dàng vượt qua những thử thách chông gai trong cuộc sống.

Chương trình do VTV9 phối hợp Jet Studio thực hiện. Điều Con Muốn Nói tập 1 với những tâm sự của bé Minh Trang và mẹ Ngọc Linh sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 thứ Sáu 5/7/2024 trên kênh VTV9.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here