(SaoZone) – Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) mới thông báo nhận số tiền tạm ứng 50 triệu USD từ việc chuyển nhượng dự án cho đối tác, để tất toán nợ vay với BIDV Quang Trung.

Thông tin này được đề cập đến trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2016 của QCG mới công bố.

Cụ thể, ngày 15/10/2016, QCG đã ký với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island (Sunny) một biên bản thỏa thuận ghi nhớ. Theo đó QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển của QCG cho Sunny.

Quoc Cuong Gia Lai tam ung 50 trieu USD cua doi tac de tra no hinh anh 1

Dự án Phước Kiển tại huyện Nhà Bè, TP.HCM của QCG.

Việc chuyển nhượng dự kiến hoàn tất trong năm tài chính 2017. Số tiền 50 triệu USD mà QCG đã nhận của Sunny sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai, khi việc đàm phán và chuyển nhượng được hoàn tất và dự án được phép chuyển nhượng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island có vốn điều lệ 250 tỷ đồng, trụ sở chính tại quận 1, TP.HCM, người đại diện pháp luật là bà Chang Ly. Đươc biết đây là công ty con của tập đoàn Vạn Thịnh Phát thuộc sở hữu của nữ đại gia bí ẩn Trương Mỹ Lan.

Tính đến cuối năm 2016, QCG đang có tổng nợ phải trả 4.209 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn. Trong đó, khoản vay lớn nhất là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Quang Trung trị giá 1.376,6 tỷ đồng, đáo hạn ngày 31/3. Được biết, trong khoản nợ đáo hạn này có 1.351 tỷ đồng lãi suất 10,9%/năm là tài trợ cho dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Trên thị trường chứng khoán, việc liên tiếp phát hành cổ phiếu tăng thêm giúp vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng liên tục từ 601 tỷ đồng vào năm 2010 lên 2.751 tỷ đồng ở hiện tại. Tuy nhiên, thị giá cổ phiếu QCG đã sụt giảm từ mức 45.000 đồng năm 2010 xuống chỉ còn hơn 4.000 đồng/cổ phiếu.

Theo Trí Thức Trực Tuyến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here