(Saozone) – Vừa được tôn vinh giải thưởng Cecil.B De Mille Award danh giá (Giải thành tựu trọn đời), đứng trên sân khấu lớn giữa hàng ngàn khán giả và khách mời của buổi lễ trao giải Quả cầu vàng 2017, nữ diễn viên 67 tuổi Meryl Streep đã tung một “đòn công kích” vô cùng thâm thúy và sắc bén trong bài phát biểu của mình dành cho Tổng thống mới nhậm chức Donald Trump về sự nhạo báng của ông nhằm vào một phóng viên khuyết tật của báo New York Times năm 2015, và cô kêu gọi sự tự do báo chí nên được bảo vệ.

Streep từng là một trong những người ủng hộ chiến dịch bầu cử Tổng thống của Hilary Clinton năm 2016.

Một số nhà phê bình bảo thủ chỉ trích cô không nên mang các vấn đề chính trị nhạy cảm vào buổi lễ trao giải, vốn là dành cho nghệ thuật. Song, dường như thực tế lại khác. Cả khán phòng hôm ấy ngập tràn tiếng vỗ tay như một sự reo vang đồng tình, ủng hộ và đứng về phía Ủy ban bảo vệ ký giả.

Nữ diễn viên Meryl Streep phát biểu tại Lễ trao giải Quả cầu vàng. Ảnh: NYTime

“Lọai bản năng thích làm nhục người khác được xuất khởi từ một người xuất hiện trên bục diễn thuyết trước công chúng, một người đầy quyền lực, tạo điều kiện cho loại bản năng đáng xấu hổ ấy len lỏi, thâm nhập vào sâu tận bên trong cuộc sống của mỗi người dân bởi vì chính nó đã cho phép người khác cái quyền cũng làm được điều tương tự giống như vậy.” Cô nói tiếp “Hãy tôn trọng người, nếu muốn người tôn trọng mình, hãy ngưng sự hung bạo nếu không muốn người khác hung bạo với mình. Khi một con người đầy quyền lực sử dụng cái quyền ấy để ức hiếp người khác xem như họ đã thua.”

Nguyên văn bài phát biểu của nữ diễn viên Meryl Streep tại lễ trao giải Qủa cầu vàng 2017:

“Tôi muốn dẫn lại lời của diễn viên Hugh Laurie như sau: Bạn và chúng tôi trong khán phòng này thuộc về những phân khúc bị xúc phạm nhiều nhất trong xã hội Mỹ ngày nay. Hãy nghĩ đến 3 cụm từ sau: Hollywood, người nước ngoài và báo chí.

Nhưng chúng tôi là ai và Hollywood là cái gì? Chúng tôi chỉ là một đám người đến từ những nơi khác nhau trên nước Mỹ. Tôi sinh ra, lớn lên và từng theo học tại trường công ở New Jersey. Viola được sinh ra trong căn phòng của người lính canh ở South Carolina, lớn lên ở Thác Trung tâm, Rhode Island, còn Sarah Paulson được một bà mẹ đơn thân sinh ra tại Florida và lớn lên tại Brooklyn. Sarah Jessica Parker là con thứ 7 trong gia đình có 8 người con ở Ohio. Amy Adams sinh ra tại Vicenza, nước Ý. Còn Natalie Portman được sinh tại Jerusalem.

Giấy khai sinh của họ ở đâu ư? Cô gái Ruth Negga xinh đẹp sinh ra tại Addis, Ethiopia và lớn lên ở London, à không, ở Ailen thì phải và giờ cô ấy đang có mặt ở đây với một đề cử cho vai diễn của mình trong thị trấn Virginia nhỏ bé.

Ryan Gosling cũng như những con người xinh đẹp khác, đều đến từ Canada, còn Dev Patel sinh ra tại Kenya, lớn lên ở London, đang có mặt tại đây cho vai diễn anh chàng Ấn Độ, lớn lên tạị Tasmania.

Vậy đó, Hollywood ví như mảnh đất màu mỡ để những kẻ ngoại lai hay người tay ngang chen chúc nhau mà sống. Và nếu tống khứ họ đi, các bạn sẽ chẳng còn thứ gì để xem ngoại trừ bóng đá và đấu võ tạp kỹ, vốn dĩ không phải là nghệ thuật.

Video clip bài phát biểu gây chấn động của Meryl Streep. Nguồn: TIG Youtube Channel.

Người ta chỉ cho tôi có 3 giây để nói một điều thế này, đó là: Công việc của một diễn viên không chỉ đơn thuần là nhập vai vào những mảnh đời hoàn toàn khác hẳn chúng ta, mà họ còn cho chúng ta cảm nhận được rõ nét mảnh đời ấy là như thế nào. Năm nay đã xuất hiện rất rất nhiều những vai diễn gây ảnh hưởng lớn. Đầy tình thương yêu và tuyệt vời đến kinh ngạc.

Tuy nhiên, cũng có một vai diễn làm tôi cảm thấy vô cùng tê tái và bàng hoàng. Như thể nó ghim sâu rồi cày nát trái tim tôi. Không phải vì nó hay ho gì, mà là chẳng còn điều gì tệ hơn nó. Nhưng cuối cùng vai diễn lại được đón nhận và thành công. Nó khiến cho những tràng cười đầy chủ ý phải bật lên. Đó là giây phút khi một người ngồi vào cái ghế cao nhất trong đất nước chúng ta và ngang nhiên làm nhục một phóng viên khuyết tật.

Người đó nắm trong tay đặc quyền, thế lực và đám đông khán giả để sẵn sàng phản bác lại. Khi tôi chứng kiến cảnh tượng đó, tim tôi như tan nát và đến giờ, tôi vẫn không thể ngưng nghĩ về nó bởi về nó không phải là một bộ phim. Nó là một cuộc đời thật. Lọai bản năng thích làm nhục người khác được xuất khởi từ một người xuất hiện trên bục diễn thuyết trước công chúng, một người đầy quyền lực, tạo điều kiện cho loại bản năng đáng xấu hổ ấy len lỏi, thâm nhập vào sâu tận bên trong cuộc sống của mỗi người dân bởi vì chính nó đã cho phép người khác cái quyền cũng làm được điều tương tự giống như vậy.

Hãy tôn trọng người nếu muốn người tôn trọng mình, hãy ngưng sự hung bạo nếu không muốn người khác hung bạo với mình. Khi một con người đầy quyền lực sử dụng cái quyền ấy để ức hiếp người khác xem như họ đã thua. Được lắm, cứ tiếp tục đi.

Và tôi muốn nói điều này với các nhà báo. Chúng ta cần có một hệ thống báo chí thật nghiêm minh, để có thể ngăn chặn các thế lực lộng hành, để có thể xét xử con người đó về mỗi hành động hay lời nói miệt thị của hắn ta.

Đó cũng là cách mà những tổ tiên của nước Mỹ không ngừng giữ gìn và bảo vệ nghề báo một cách trân quý cũng như sự tự do trong Hiến pháp nhà nước. Vì vậy, tôi chỉ muốn yêu cầu truyền thông báo chí nước ngoài ở Hollywood và cộng đồng của chúng ta hãy cùng tôi chung tay ủng hộ Ủy ban bảo vệ ký giả, bởi vì chúng ta cần họ tiếp tục công việc của họ, còn họ sẽ rất cần chúng ta bảo vệ sự thật.

Một điều nữa là: khi tôi đứng đây cả một buổi để than oán, ỉ ôi về một điều gì, các bạn nên biết rằng chúng ta sẽ phải cần nhiều thời gian hơn thế nữa để hợp tác và hành động cùng nhau, Tommy Lee Jones từng hỏi tôi rằng:”Liệu có cần chăng một đặc quyền nào đó mới có thể trở thành một diễn viên hả Meryl?” Và tôi đáp “Đúng vậy, chúng ta phải luôn nhắc nhau nhớ đến ý nghĩa về đặc quyền và trách nhiệm của một nghệ thuật thấu cảm”. Và chúng ta nên cám thấy tự hào về tất cả những sản phẩm điện ảnh của Hollywood được vinh danh tối nay.

Để kết lời, tôi muốn trích dẫn một câu mà người bạn quá cố của tôi, công chúa Leia yêu quý từng nói với tôi như sau “Hãy biến những mảnh vỡ trong tim bạn trở thành một tác phẩm nghệ thuật.”

Nữ diễn viên Viola Davis. Ảnh: Speakerpedia

Sau bài phát biểu của Meryl Streep, nữ diễn viên Viola Davis đã dành những lời ủng hộ cho nữ diễn viên gạo cội. Davis cho biết, Meryl Streep là một diễn viên tài năng có ảnh hưởng lớn và là người có tài quan sát nhanh và hết sức tinh tế. Streep là một nàng thơ trong điện ảnh, tài năng và sự ảnh hưởng của bà đã khích lệ Davis rất nhiều trong sự nghiệp diễn xuất.

“Chị là người khiến em phải tự hào về công việc của một nghệ sĩ. Chị làm em cảm giác như việc em tồn tại, chỉ cần có cơ thể, gương mặt, tuổi tác của em là đủ lắm rồi. Chị đã rất ví von khi mượn câu nói nổi tiếng của nhà văn Émile Zola vĩ đại và hỏi em rằng: em có mặt trên thế giới này để làm gì, và em, một người nghệ sĩ sẽ trả lời rằng, em có mặt trên thế giới này để sống một cuộc đời táo bạo và ý nghĩa.” – Davis chia sẻ.

Người dịch: Meggie

Theo Deponline

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here