(SaoZone) – Kẻ Trộm Chó là tác phẩm điện ảnh đầu tay của Đạo diễn trẻ Ngụy Minh Khang. Với chủ đề gai góc, phản ánh hiện thực đời sống xã hội là nạn trộm chó và thông điệp bảo vệ chó, bộ phim mong muốn tạo ra sự mới lạ trong phong cách làm phim.

Ý tưởng câu chuyện phim bắt nguồn từ ký ức của bản thân đạo diễn Ngụy Minh Khang. Ngày còn nhỏ Minh Khang có nuôi một con chó tên Phèn như một người bạn sống chết với mình (Minh Khang đã nuôi ông nội Phèn rồi tới ba Phèn rồi tới Phèn. Cuộc sống tuổi thơ của Minh Khang xa ba mẹ nên gắng liền với những con chó dưới quê). Vậy mà bị bọn trộm chó bắt Phèn lôi đi, Minh Khang chạy theo nhưng chỉ còn thấy máu và thịt trên đường. Khang chỉ còn nghe tiếng Phèn kêu la thảm thiết và cảm thấy có lỗi với Phèn khi không bảo vệ được bạn tri kỷ của mình.
KTC_POSTER
Điều đó đã luôn ám ảnh trong tâm thức Minh Khang, nên ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông anh đã có ý định học về điện ảnh để kể lại câu chuyện của Phèn cũng như phản ánh về thực trạng trộm và giết hại chó cũng như nhiều vật nuôi khác hiện nay. Sau khi theo học diễn viên và đạo diễn tại trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, anh đã bắt tay biến những điều mà mình ấp ủ bấy lâu lên màn ảnh rộng. Đối với Minh Khang, tình yêu thương dành cho Phèn đã trở thành vô thức, nỗi ám ảnh càng trở nên bức bách, đồng thời cảm nhận được sự đáng yêu cũng như sự trân trọng con người dành cho vật nuôi của mình đã thôi thúc Minh Khang kể câu chuyện bằng cảm xúc, tình yêu và cả sự sáng tạo thông qua ngôn ngữ điện ảnh.

_MG_2605

Được sự giúp đỡ của gia đình và động viên của các anh, chị, bạn bè trong nghề, đạo diễn trẻ với nhiệt huyết, niềm đam mê đã vượt qua rất nhiều trăn trở, khó khăn để thực hiện dự án phim điện ảnh Kẻ Trộm Chó. Mặc dù đây là tác phẩm đầu tay, chủ đề phim lại quá gai góc, phải làm việc với những chú chó và dàn diễn viên có tên tuổi, nhưng chàng tân binh đã thể hiện được vai trò và tố chất đạo diễn của mình. Khi kể về những khó khăn trong quá trình làm phim Minh Khang chia sẻ: “Dù quá nhiều áp lực và khó khăn trong quá trình làm phim, nhưng khi nghĩ tới ở đâu đó có những người yêu thương chó cũng bị trộm và cảm xúc của họ cũng giống mình thì Khang phải cố gắng. Dự án một phần vì nhẹ lòng với Phèn mà mình không bảo vệ được, một phần vì quê hương và khắp mọi miền đất nước không còn nạn trộm chó nữa thì Khang không thấy mệt”. Với mong muốn tái hiện lại hiện thực đời sống nạn trộm chó ở Việt Nam, trao gửi thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ loài động vật này của chúng ta trên khắp đất nước, Minh Khang hứa hẹn sẽ để lại dấn ấn riêng khi lần đầu tiên đưa chủ đề này lên màn ảnh rộng.

Ketromcho_Trailer_Final[(001448)2017-08-31-12-19-43]Kẻ Trộm Chó có sự góp mặt của nhiều anh, chị diễn viên có tên tuổi trong nghề với bản lĩnh nghề nghiệp và khả năng diễn xuất tốt đã tạo nên một thế mạnh nhất định cho phim. Với đặc trưng văn hoá Việt Nam của kịch bản, các diễn viên đã tái hiện cuộc sống trên phim một cách tự nhiên như chính bản thân họ sống ngoài đời. Kẻ Trộm Chó còn cho thấy đạo diễn Minh Khang đã khai thác tốt sự đa dạng trong phong cách diễn xuất của từng diễn viên đối với mỗi nhân vật. Khán giả sẽ thấy NSND Hồng Vân với “Bà Năm” hiền hậu, chân chất với các triết lý sống giản dị đại diện cho người dân Đồng Bằng Tây Nam Bộ; Lý Hùng với diện mạo khác, gai góc hơn khi là một “Đại Ca Sói Đỏ” trong tù với đời sống nội tâm phức tạp; tên trộm chó chuyên nghiệp “Đen” cũng được Hứa Minh Đạt mang đến một diện mạo sống động, hài hước và duyên trong những tình huống hài nhẹ nhàng không gượng ép; Phương Khánh với gương mặt của nhiều phim truyền hình lần đầu đảm nhận vai nữ chính “Mén” thể hiện sự dịu hiền lẫn nét dễ thương, cam chịu kham khổ của một cô gái câm bán hột vịt lộn, bắp xào; nghệ sĩ gạo cội Mạc Can cũng để lại dấu ấn mạnh khi thể hiện “Ông Mù” với con chó là người bạn, người tri kỹ của mình trong phim, đầy sự sâu lắng, đầy dây dứt lòng người.

Trương Mỹ Nhân, gương mặt được chú ý sau The Face Việt Nam 2017 cũng bén duyên với điện ảnh qua vai Khánh Vân trong phim. Ngoài ra, các diễn viên khác như NSƯT Phi Điểu, Linh Sơn, Tiết Cương, Quang Tuấn, Phi Phụng, Tuấn Voi, Lạc Hoàng Long, Xuân Nghị, Lý Hương, Đinh Mạnh Phúc, Hải Hùng, Mai Thế Hiệp… dù chỉ tham gia diễn xuất trong vai trò khách mời với vài phân đoạn nhỏ cũng đã để lại nhiều dấn ấn của mình trong Kẻ Trộm Chó.

Với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ lớn trong phim cũng là một trong những vinh dự và niềm hạnh phúc của sản xuất và đạo diễn. Sự chân thành cùng thiện chí của họ đã tạo nên sự cộng hưởng lẫn niềm khích lệ cho cả ê-kíp trong quá trình sản xuất phim. Ngoài kịch bản có triển vọng, thì sự nhiệt huyết và lòng đam mê học hỏi của đạo diễn trẻ Ngụy Minh Khang cũng là yếu tố để các nghệ sĩ thương yêu giúp đỡ.

Kẻ Trộm Chó chính thức được phát hành vào ngày 06.10.2017. Phim do Lotte Entertainment Việt Nam phát hành.

Anh Như

LEAVE A REPLY