400 cây sâm từ 2-15 năm tuổi trị giá hàng chục tỷ đồng, lần đầu được vận chuyển về TP HCM trưng bày dưới mô hình “rừng sâm” rộng 200 m2, sáng 24/5.

Đây là “rừng” sâm Ngọc Linh lớn nhất được tái hiện lần đầu tiên ở TP HCM trong lễ hội sâm và dược liệu diễn ra từ 24-26/5 trên đường Lê Lợi (quận 1). Lãnh đạo thành phố cho biết lễ hội này có 57 gian hàng thương mại quốc tế và địa phương với gần 70 sản phẩm từ sâm tươi và các sản phẩm chế biến từ sâm.

Bên cạnh các củ sâm Ngọc Linh tươi từ các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Lai Châu… được trưng bày tại quầy kệ, ấn tượng nhất với du khách là khu rừng trồng sâm thu nhỏ giữa lòng phố thị của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

Ông Nguyễn An – Giám đốc truyền thông Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum – cho biết toàn bộ số cây sâm 2-15 năm tuổi này được vận chuyển từ Kon Tum về TP HCM trong nhiều ngày qua. Trên thị trường, mỗi kg sâm Ngọc Linh được công ty bán giá 130-300 triệu đồng (tùy trọng lượng và độ tuổi).

Theo ông An, khu rừng sâm được công ty tái hiện giống 99% như tại rừng sâm Ngọc Linh thật trên độ cao 1.200m. Khu rừng có đầy đủ cây cổ thụ, cây tầm gửi chằng chịt, suối chảy róc rách, chim hót líu lo, sương giăng và những cây sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng với đủ chu kỳ sinh trưởng.

Chị Liên ở quận 12 cho biết lần đầu tiên được nhìn thấy, sờ vào cây sâm Ngọc Linh Kon Tum thật tại TP HCM. “Khi được quan sát thực tế cây sâm, tôi mới có thể phân biệt được đâu là hàng thật và giả”, chị Liên cho hay.

Bên cạnh những cây sâm thật, tại khu rừng còn trưng bày thêm các bình sâm có trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, bình sâm cao 1m được các nghệ nhân mất một tuần để tạo hình rồng có giá hơn 5 tỷ đồng. Đây là bình sâm được các nghệ nhân tạo hình trong thời gian một tuần với các củ sâm trên 10-15 năm tuổi.

Cũng trong lễ hội, xuất hiện thêm một bình cao 2,4m chứa 10 kg sâm của Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông, giá 2 tỷ đồng. “Đây là bình sâm Ngọc Linh tập hợp các củ trên 10 năm tuổi lớn nhất từ trước tới nay của công ty”, đại diện công ty trên nói.

Hội thảo “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế Thành Phố Hồ Chí Minh” trong khuông khổ của Lễ hội diễn ra vào chiều 24.5 với nhiều thông tin tích cực và kế hoach phát triển Sâm và Hươngn dược liệu Việt Nam đến năm 2030. 

Theo các doanh nghiệp, việc mang các bình sâm tiền tỷ đến hội chợ lần này nhằm giới thiệu sâm Việt Nam đến người tiêu dùng TP HCM và khách hàng quốc tế.

Ông Võ Trung Mạnh – Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết tình trạng mua bán giả mạo sâm Ngọc Linh ngày càng tăng cao. Rất nhiều người tiêu dùng mất tiền tỷ khi mua phải sâm Ngọc Linh giả. Do đó, ông cho rằng thông qua triển lãm này, người tiêu dùng có cơ hội được tiếp cận với các doanh nghiệp, hộ trồng cung ứng sâm Ngọc Linh thật có tem truy suất nguồn gốc.

Ông Mạnh thông tin toàn huyện có 2.300 ha sâm Ngọc Linh, tăng 500 ha so với năm ngoái. Mặc dù đây là cây dược liệu quý, theo ông vẫn chưa được thương mại hóa mạnh, sức mua sản phẩm này trong năm qua cũng bị ảnh hưởng do kinh tế suy thoái. Việc tham gia triển lãm lần này kỳ vọng giúp hộ trồng, doanh nghiệp tiêu thụ được nhiều sản phẩm và có đầu ra ổn định hơn.

Bên cạnh hàng tươi, các sản phẩm chế biến từ sâm cũng được nhiều du khách tham quan đặt mua. Sau triển lãm sẽ có lô sâm đầu tiên dưới dạng bột hòa tan xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là sản phẩm của Công ty cổ phần sâm Việt Nam Vinapanax.

Theo ông Lương Trọng Khoa – nhà sáng lập Vinapanax, lô hàng này sẽ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Mỹ trong 2 tháng tới với số lượng tới hàng chục nghìn hộp sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm sẽ bán trên kệ siêu thị của người Việt. Sau thị trường Mỹ, công ty cũng sẽ nghiên cứu để đưa sản phẩm vào EU.

Ngọc Điền

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here