(Saozone) – Đam mê, đầy nhiệt huyết và có phần “liều lĩnh” trong các dự án nghệ thuật, chàng đạo diễn trẻ 9X dần khẳng định con đường cho riêng mình bắt đầu từ nền tảng văn chương.

Jos Tuấn Dũng, tên thật là Nguyễn Tuấn Dũng sinh tại Vĩnh Long, anh từng là sinh viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Tp.HCM. Thế mạnh chính là văn học nhưng ít ai nghĩ rằng chàng trai này hiện là đạo diễn, viết kịch bản cho nhiều chương trình sân khấu, điện ảnh và MV ca nhạc.
Hinh 1Chào Jos Tuấn Dũng. Người ta vẫn nói những chàng trai khoa Văn thường nhạy cảm, sâu sắc và nội tâm. Đó có phải là cái duyên để bạn đến với nghệ thuật?

Tôi may mắn vì xuất thân từ văn học, có thể ngành học tôi không đào tạo thành một người nghệ sĩ nhưng tôi được học, tiếp cận với cái đẹp, cái đẹp có trong văn chương. Làm nghệ thuật tôi nghĩ hơn hết chính là cái Tôi cá nhân và cảm thụ thẩm mỹ, môi trường văn chương đã cho tôi điều đó.Hinh 3

Văn chương là một loại hình nghệ thuật, đam mê với văn chương rồi bén duyên làm nghệ thuật là điều tự nhiên. Nhiều môn học mà tôi từng học bao gồm những hoạt động nghệ thuật như: lên ý tưởng, viết kịch bản, diễn những vở kịch hoặc phân tích những bộ phim, bài hát hay…đồng thời được học rất nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau để có cái nhìn tổng quan về chúng.Hình ảnh kết

Văn học, bạn không chỉ đọc các tác phẩm rồi bình phẩm, đánh giá chúng. Học văn còn là học về con người, về văn hóa, tư tưởng; trong văn chương có cả âm nhạc, hình ảnh và hội họa nữa. Bạn đã từng nghe câu “Thi trung hữu họa”, học văn lời quá còn gì (cười). Chính vì vậy, với tôi người khoa Văn không quá khó đến với nghệ thuật, quan trọng khám phá bản thân để chọn cho mình loại hình nghệ thuật sao cho phù hợp thôi. Sự tự do sáng tạo trong văn chương giúp tôi thăng hoa với công việc mà tôi theo đuổi, luôn tiếp nhận cái mới và tìm chất riêng cho mình là kim chỉ nam mà tôi làm nghề.

Với những người mới vào nghề còn trẻ tuổi và ít kinh nghiệm, việc vượt qua những khó khăn khi là “tay ngang” không phải là điều dễ dàng?

Tôi nghĩ khởi đầu cho công việc mới nào cũng gặp khó khăn. Lúc mới làm tôi không dám nhận 2 chữ “đạo diễn” vì thấy mình chưa đạt. Tuy nhiên, mỗi lần làm một sản phẩm nghệ thuật nào đó tôi vừa lên ý tưởng, viết kịch bản, chọn diễn viên, điều phối ekip, thậm chí ngồi dựng phim; từ thai nghén đến sản phẩm cuối cùng dường như tôi là người quyết định. Về sau, bạn bè mời tham gia nhiều dự án khác nhau và những sản phẩm được mọi người đón nhận từ đó mới quen dần với vai trò là đạo diễn.Biên tập cho quán quân Người Nghệ sĩ Đa tài 2016 - Vĩnh thuyên Kim

Cùng ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim

Cái khó chính là mình không được đào tạo bài bản để trở thành một đạo diễn chuyên nghiệp, vì thế tự nghiên cứu, học hỏi và không ngại làm bất cứ điều gì miễn liên quan đến công việc yêu thích. Khó khăn tiếp theo là đạo diễn tự do nên “tự lực cánh sinh” là chủ yếu, tôi phải mất hơn 2 năm để tạo lập mối quan hệ riêng cho mình từ các phóng viên, nhà báo, nghệ sĩ và nhất là các đạo diễn đi trước để có những dự án cho riêng mình. Khó khăn sau cùng mà đạo diễn trẻ nào cũng gặp đó là ý nghĩ “non tuổi đời, lẫn tuổi nghề”. Dù bạn có làm tốt thế nào thì lắm lúc cũng không được nhìn nhận do còn quá trẻ và hãy để vai trò đạo diễn cho người khác xứng đáng hơn.

Chắc chắn đam mê nghệ thuật đã đem lại cho riêng bạn nhiều trải nghiệm và thú vị với nghề?

Nhìn lại, lúc đầu tôi nghĩ đây là một cuộc dạo chơi, tuy nhiên càng làm càng yêu, càng muốn khám phá nhiều hơn nữa và hơn hết tôi được làm những điều mình thích, từ những ý tưởng thành những sản phẩm cụ thể trong đó có: phim ngắn, phóng sự và MV ca nhạc…

Hinh 5.2 Casting và chấm điểm thí sinh trong cuộc thi Sony show 2016Jos Tuấn Dũng làm giám khảo – đạo diễn chương trình Sony Show 2016

Ngoài ra khi được đảm nhận vai trò viết kịch bản, đạo diễn trên các sân khấu âm nhạc hay game show điều này làm cho tôi thấy vui và đầy lý thú.

Chia sẻ thêm dự định trong năm mới của bạn?

Việc đầu tiên tôi cần làm đó là học chuyên ngành đạo diễn, khi bạn có kiến thức căn bản thì dễ dàng phát triển nó trong tương lai. Đồng thời, tôi sẽ tiếp cận và khai thác nhiều hơn những sản phẩm phóng sự, phim ngắn mang chủ đề xã hội để phục vụ cộng đồng, đơn giản đó là niềm vui thích của tôi khi được chia sẻ với mọi người những giá trị nhân văn.

Ngoài ra tôi còn kết hợp với một số nghệ sĩ để cho ra những sản phẩm chất lượng, mong cả nhà đón nhận và ủng hộ hết mình.

Cảm ơn bạn!

Hàn Bá

Photographer: Anh Bằng

Stylelist: Thinh Chocolate

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here