(SaoZone) – Vừa qua, các đại diện từ các tổ chức phát triển Công nghiệp xanh và Nhiệt điện Đài Loan đã có buổi tọa đàm về phát triển các nguồn năng lượng này tại Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, ông nói thêm rằng Chính phủ đã có những chính sách khuyến khích đầu tư vào năng lượng sạch này.
Ông Yu Lung Shih, Giám đốc Văn phòng đại diện của Trung tâm Thương mại Đài Loan tại TP.HCM, nói: “Việt Nam hiện đang trong một cuộc vận động để đạt được năng lượng tự cung tự cấp vào năm 2050.” Đến năm 2050, nó nhằm sản xuất ít nhất 35% năng lượng mặt trời và 13% gió – trong khi cắt giảm lượng khí thải carbon tới 80%.
Việt Nam và Đài Loan thúc đẩy hợp tác trong ngành tái tạo năng lượngÔng Yu Lung Shih, Giám đốc Văn phòng đại diện của Trung tâm Thương mại Đài Loan tại TP.HCM, phát biểu tại hội thảo tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 21 tháng 4. – Ảnh VNS
Điều đó cho thấy triển vọng lớn cho các nhà sản xuất năng lượng xanh, ông nói.
“Nhà sản xuất điện hàng đầu Đài Loan đã phát triển rất nhiều trong cả năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nhiều năng lượng tái tạo khác. Các thế mạnh của Đài Loan bây giờ có thể được sử dụng để giúp Việt Nam giữ đúng tiến độ “, ông nói.
Ông Cheng-Nan Chu, Giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp, Đài Loan, cho biết Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo năng suất tái tạo sẽ tăng từ 1.969 GW năm 2015 lên 2.795 GW vào năm 2021.
Theo IEA, năng lượng tái tạo sẽ tăng 13% trong giai đoạn 2015-2021 so với dự báo của họ cho năm 2014-2020 được thực hiện vào năm 2015, chủ yếu là do sự ủng hộ chính sách mạnh mẽ hơn ở Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Mêhicô.
Theo ông Yi-Kuang Chen, Tổng giám đốc Kenmec Việt Nam, Đài Loan đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng mặt trời và do đó có nhiều giải pháp hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác nhau.
Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, ông nói điều quan trọng nhất là phát triển nguồn nhân lực.
“Tôi đề nghị Việt Nam đầu tư nhiều hơn cho nguồn nhân lực của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời.”
Ông Hưng cho biết các chương trình thương mại năng lượng có thể trao đổi năng lượng tại Đài Loan, bao gồm Triển lãm Công nghiệp Xanh Quốc tế Đài Loan (TiGiS) và Triển lãm Nhiệt điện Quốc tế Đài Loan (PV Taiwan), sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam cập nhật xu hướng phát triển năng lượng xanh và tái tạo trên thế giới nói chung Đặc biệt ở Đài Loan, cũng như tăng cường cơ hội hợp tác với các công ty Đài Loan trong ngành.
Carol Chang, giám đốc dự án, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan, cho biết triển lãm sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Taipei Nangang từ ngày 18 đến 20 tháng 10.
Triển lãm sẽ có 300 nhà triển lãm tại 800 gian hàng. Các sản phẩm trưng bày bao gồm các hệ thống, thiết bị và ứng dụng PV năng lượng mặt trời mới nhất cũng như các chủ đề về năng lượng xanh, công nghệ và bảo vệ môi trường.
Các sự kiện này dự kiến sẽ thu hút được 11.000 du khách, trong đó có 1.200 người từ nước ngoài, so với 10.362 khách tham dự trong chương trình năm ngoái. – VNS.
Ngọc Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here