(SaoZone) – Ai nói rằng, trong câu chuyện này, chỉ có Đạt và mẹ mới là những người đón nhận sự thay đổi diệu kỳ từ cuộc sống?

“Như những gợn sóng lăn tăn toả ra khi một hòn sỏi rơi xuống mặt nước, những hành động của từng cá nhân nhỏ lẻ cũng có thể đạt được hiệu ứng lan toả rộng khắp” – Đạt-lai Lạt-ma đã từng nói như vậy.

Bạn có thể hiểu câu nói ấy thế này: Con người chúng ta, mỗi cá thể riêng biệt đều kết nối với nhau bằng một sợi dây vô hình tạo nên xã hội. Mỗi hành động của mỗi cá nhân nhỏ, dù ít hay nhiều, đều có thể tạo nên hiệu ứng ảnh hưởng tới cả quần thể những con người khác xung quanh.

Hay bạn có thể đọc thêm về hiện tượng “Hiệu ứng cánh bướm” – một con bướm vỗ cánh trên một bông hoa ở Trung Quốc có thể gây ra cả một trận bão ở biển Carribbean. Con bướm nhỏ tí hin, nhưng sức ảnh hưởng của nó thì lại vô cùng.

Đừng vội nghĩ đây là những lý thuyết khô khan hay khó hiểu. Thật ra, trong cuộc sống này, có rất nhiều những câu chuyện để bạn tin rằng – chỉ một sự thay đổi nhỏ thôi, cũng có thể mang đến một tác động to lớn, không chỉ vào thành quả nhìn thấy, mà còn âm vang thành những tiếng rung vào lương tri, vào trái tim chúng ta.

Cậu bé xếp dép được đi học: Ai cũng có thể tạo ra thay đổi, chỉ bằng cách gieo mầm 1 việc tốt rất nhỏ - Ảnh 1.

1. Xếp dép cho các bạn – một việc tốt tự nhiên và trong lành của cậu bé nghèo

Nếu bạn chưa nhận ra, thì để tôi nhắc cho bạn nhớ – câu chuyện của Nguyễn Danh Thành Đạt – cậu bé 5 tuổi xếp dép gọn gàng cho các bé mầm non khác đi dã ngoại ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trong câu chuyện ấy, tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc bé Đạt cặm cụi xếp dép cho các em bé kia chính là viên sỏi, được một người dùng Facebook có tên Phạm Nghĩa ném xuống mặt hồ yên ả là mạng xã hội kia, làm dậy sóng cả một cộng đồng mạng và kéo theo loạt hiệu ứng nhân ái khác xoay quanh hành động ngây thơ đẹp đẽ của em bé.

Việc làm của Đạt, thật ra rất đơn giản và là điều mà ai trong chúng ta cũng được dạy dỗ những ngày đầu tiên đi học. Thế nhưng, mấy ai nhớ những lời dạy ấy, mấy ai nhớ những cử chỉ gọn gàng, ngăn ngắp ấy. Hình ảnh rất đẹp của Đạt cúi khom người, xếp từng chiếc dép cho các bạn một cách ngay ngắn cũng vì thế mà lay động trái tim mỗi người. Cậu bé nghèo đáng yêu quá mà cũng trong sáng quá.

Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đấy. Hành động đẹp của Đạt được một người trẻ ghi lại – một cách rất tình cờ thôi, và cũng vì cảm thấy hành động ấy đẹp và chân thành quá, người trẻ ấy lại đăng bức hình lên mạng xã hội. Và từ đây, câu chuyện của Đạt bỗng nhiên có sự xuất hiện của những màu sắc kỳ diệu, khởi nguồn từ chính sự ngây thơ và đáng mến của em.

Ngày hôm nay, cuộc đời Đạt và mẹ coi như sang trang mới. Em được mọi người hỗ trợ đi học, mẹ em được hỗ trợ việc làm mới. Có thể sau hôm nay hai mẹ con sẽ chấm dứt chuỗi ngày lang thang khắp Sài Gòn, đội nắng đội gió kiếm từng hào từ những chai nhựa, những vựa ve chai nữa. Âu cũng cảm ơn cộng đồng mạng, nhờ họ mà Đạt thôi không khóc vì tủi thân nữa, em được đi học tử tế, mẹ em cũng có công việc đàng hoàng, đủ để cho em tiếp tục lớn lên lại được ngoan ngoãn đáng yêu như bây giờ.

Vậy mới thấy, chỉ từ một hành động đẹp nhưng rất nhỏ của Đạt thôi, nó cũng có thể mang lại những sự thay đổi kỳ diệu đến từ chính cuộc sống của em. Bài học cuộc sống chính là ở đây chứ đâu nữa, triết lý gieo mầm hạt của sự thiện tâm và chân thành rồi sẽ nảy nở thành phép màu cho cuộc sống của chính mình – cũng chính là từ câu chuyện của Đạt mà ta nhìn ra, để rồi thấm thía.

2. Và cả một sự thay đổi, cho cuộc đời mẹ con bé Đạt và cho cả chúng ta

Ai nói rằng, trong câu chuyện này, chỉ có Đạt và mẹ mới là những người đón nhận sự thay đổi diệu kỳ từ cuộc sống? Hãy nghĩ lại đi nào, chính chúng ta, những người theo dõi câu chuyện này, những người đã click like và share cho hình ảnh của Đạt được lan toả – cũng là những người đã nhận được không ít món quà cho trái tim của mình.

Bạn, hay ngay cả chính tôi, đôi lúc vẫn ngập ngừng khi nhấn nút Share trên Facebook. Chúng ta cứ phân vân rằng đây là thế giới ảo, mà bản thân mình, với chỉ cái danh sách bạn bè ít ỏi kia thì làm được gì cho đời. Đúng vậy, chúng ta vẫn luôn giữ trong mình cái rào cản nhất định, sự hoài nghi về sức ảnh hưởng mà mỗi người chúng ta có thể tạo ra.

Thế nhưng, chẳng ai nói rằng bạn không thể làm một việc tốt. Chẳng ai nói rằng, bạn phải trở nên vĩ đại mới có thể làm những việc có ích cho cuộc đời này, hay thậm chí là – thay đổi cuộc sống của một ai đó. Bạn có thể là chính bạn thôi, nhưng khi bạn và hàng triệu những con người nữa cùng đập một nhịp đập, cùng mang trong lòng một tình yêu thương và hướng tới một mảnh đời, một hoàn cảnh – sự thay đổi là có thật, và nó sẽ diễn ra.

Một hành động nhỏ chính là chất xúc tác để tạo nên sự thay đổi diệu kỳ - Ảnh 2.

Con người chúng ta ai cũng mang trong mình một thứ quyền lực vô hình to lớn – quyền lực đến từ trái tim và sự đồng cảm. Một khi chúng ta truyền thứ quyền lực ấy vào hành động của mình, dần dần tích tiểu thành đại, hàng nghìn con người cùng có chung một nhịp đập suy nghĩ, bỗng dưng sức mạnh đó được tăng lên gấp ngàn lần. Điều kỳ diệu, hay phép màu, đều từ đó mà sinh ra cả.

Và bạn có tin không, những phép màu ấy đã tràn vào chính trái tim bạn, tạo nên những sự thay đổi từ chính sâu thẳm bên trong. Anh Phạm Nghĩa – người ghi lại hình ảnh kia – hẳn cũng đã rất hạnh phúc khi thấy từ một bức ảnh đơn giản của mình, cuộc sống của hai mẹ con Đạt đã tốt hơn. Và bạn, khi bạn chia sẻ câu chuyện của Đạt và góp phần giúp em được đi học – tức là bạn đã hoà vào dòng chảy việc tốt, bạn đã góp một phần tiếng nói của mình để câu chuyện của em được lắng nghe. Trái tim bạn được thanh thản, bạn có thể mỉm cười hạnh phúc vì việc tốt mình làm đã có một cái kết thật đẹp.

Cuộc đời chúng ta, đôi khi chỉ từ những điều rất nhỏ ấy thôi, cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Chẳng cần phải là một thay đổi vật chất, một món quà, mà đơn giản, trái tim ta ngập tràn tình yêu thương, sự nhẹ nhàng và lòng nhân ái – đó cũng đã là sự thay đổi đẹp đẽ nhất rồi.

Một hành động nhỏ chính là chất xúc tác để tạo nên sự thay đổi diệu kỳ - Ảnh 3.

Thêm một lần nữa, không ai có thể nói rằng cộng đồng mạng chỉ là một đám ăn không ngồi rỗi, ngày ngày mải miết ôm bàn phím để miệt thị lẫn nhau. Facebook giống như thanh gươm báu chúng ta vẫn nghe nhiều trong truyện cổ tích, rơi vào tay kẻ xấu thì nó xấu, rơi vào tay người có tâm tính tốt nó lại tạo nên những điều diệu kỳ.

Nhưng nếu chúng ta cứ nghĩ rằng mình chẳng thể là con bướm để gây bão tố nơi Carribbean, nếu chúng ta cứ nghi ngờ vào chính sức mạnh chúng ta đang nắm giữ, thì lấy ai để cầm lấy thanh gươm?

Cái mà chúng ta cần để tạo nên những điều diệu kỳ đơn giản chỉ là một hành động nhỏ.

Bé Đạt xếp giày cho các bạn, đó là một hành động nhỏ mà đẹp, nó tác động đến anh Phạm Nghĩa.

Anh Phạm Nghĩa ghi lại hình ảnh ấy rồi chia sẻ với mọi người trên mạng xã hội, đó cũng là một hành động nhỏ. Anh đơn giản chỉ muốn kể một câu chuyện đẹp cùng tấm ảnh dễ thương.

Người dùng Facebook, họ bấm nút Like, họ bấm nút Share để chia sẻ với những người bạn khác, đó cũng là một hành động nhỏ. Họ cảm kích vì tâm hồn sáng trong của Đạt, và nhận ra rằng: À, hoá ra mình thật cẩu thả và vô tư.

Bé Đạt và mẹ đã có một cuộc sống mới bớt vất vả và ổn định hơn bội phần, đó là sự thay đổi lớn, một sự thay đổi khổng lồ cho hai thân phận tưởng như bất hạnh khổ đau.

Cậu bé xếp dép được đi học: Ai cũng có thể tạo ra thay đổi, chỉ bằng cách gieo mầm 1 việc tốt rất nhỏ - Ảnh 4.

Một cái vỗ vai an ủi của bạn có thể ngăn cản một con người đang chấp chới ở ngưỡng tuyệt vọng, toan tính kết liễu bản thân mình.

Một bài đăng nhỏ trên Fanpage có thể vạch trần cả một câu chuyện học đường đen tối bị giấu nhẹm đằng sau niềm tự hào giả dối về hình ảnh tốt đẹp của một tập thể.

Phép màu sinh ra chỉ với khởi nguồn bé tẹo như thế. Thế giới to lớn thay đổi đôi khi cũng chỉ nhờ một hành động rất nhỏ cùng sự chân thành mà thôi. Điều quan trọng nhất, đó là bạn cần tin vào sức mạnh của chính mình. Hãy tin rằng mình có thể tạo ra sự thay đổi, hãy tin rằng những việc tốt, những câu chuyện, lòng nhân ái và tình yêu thương có thể âm vang đến hàng triệu trái tim khác. Thay đổi nằm ở đây, cuộc sống tốt đẹp lên cũng nhờ những trái tim vàng son này, hãy thay đổi – để cuộc sống quanh mình thay đổi.

Bởi, giống một câu của Gandhi mà tôi rất tâm đắc: “Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy ở thế giới này”.

Theo Tri Thuc Tre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here