(SaoZone) – Vào tối 22.3 theo giờ Việt Nam, một cuộc khủng bố bằng xe hơi và dao đã diễn ra bên ngoài quốc hội Anh khiến toàn đảo quốc này chấn động. Thủ tướng Anh đã lên tiếng trấn an người dân.

Cảnh sát London cho biết vụ việc bắt đầu vào khoảng 2h40 chiều qua theo giờ nước Anh. Thời điểm đó, kẻ khủng bố đã lái một chiếc xe Hyundai 4×4 phi với tốc độ cao trên cầu Westminster và đâm vào nhiều người đi bộ. Sau đó,  trên đường tiếp cận tòa nhà quốc hội, chiếc xe đã đâm vào hàng rào cạnh cung điện Westminster và kẻ khủng bố rời xe tấn công người đi đường với một con dao dài.

Các nhân chứng cho biết có nhiều tiếng súng vang lên khiến không khí càng thêm hỗn loạn. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết đó là tiếng súng là của cảnh sát nhằm trấn áp khủng bố. Trong vụ việc đẫm máu, hàng chục người bị thương và ít nhất 5 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát. Chính vì vậy, lực lượng vũ trang đã phải bắn hạ y để đảm bảo an toàn.

Cảnh sát chưa tiết lộ nhiều về kẻ khủng bố ngoài việc cho biết y đã chết trên đường cấp cứu nên không thể khai thác về động cơ thực hiện hay tổ chức đứng sau. Cảnh sát Anh bước đầu bác bỏ vụ khủng bố này có nhiều người tham gia mà mô tả gã khủng bố là ‘con sói đơn độc’. Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy kẻ khủng bố khi y bị bắn hạ và mô tả là một người châu Á khoảng 40 tuổi cầm một con dao dài 20 cm truy sát những người trên đường.

Thủ tướng Anh Theresa May đã lên truyền hình gửi lời chia buồn đến các nạn nhân, ca ngợi nỗ lực của các nhân viên an ninh và kêu gọi mọi người đoàn kết. Bà thề sẽ không tha thứ cho chủ nghĩa khủng bố và không bao giờ để chủ nghĩa khủng bố chia rẽ nước Anh.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân. Nhà Trắng ra thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Thủ tướng Anh Theresa May rằng Mỹ sẽ hợp tác toàn diện và hỗ trợ Anh để phản ứng trước cuộc tấn công. “Mặc dù bản chất cuộc tấn công vẫn còn cần được làm rõ, tôi muốn thay mặt nước Đức và người dân Đức nhấn mạnh rằng chúng tôi kiên quyết đứng bên Anh để chống lại bất kỳ hình thức khủng bố nào”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Theo Motthegioi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here