(Saozone.net) – Hollywood đã sản sinh ra vô số các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mang đề tài chiến tranh. Và năm nay, một bộ phim nữa cũng chuyển tải đề tài này được ra đời nhưng lại khai thác một cuộc chiến khác so với những tác phẩm trước đó.

Đó là cuộc chiến của nước Mỹ chống lại quân khủng bố ngay trên đất nước của chúng. 12 Strong -12 Kỵ binh quả cảm là một trong số ít các tác phẩm nói về cuộc chiến tại Afghanistan. Năm 2012, bộ phim Zero Dark Thirty giành 4 đề cử Oscar từng vinh danh chiến công thầm lặng của các điệp viên Mỹ trong công cuộc truy lùng và tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố Bin Laden. Thì năm 2018 này, điện ảnh Mỹ lại lựa chọn gửi lời tri ân đến những người lính của Lực lượng Đặc biệt hay còn gọi là lính Mũ nồi xanh. Đây là lực lượng ưu tú nhất và cũng là những người lính Mỹ đầu tiên được đưa tới Afghanistan để phản pháo lại vụ tấn công khủng bố thảm khốc ngày 11/9.

image001-15172923854372063317243[1]

Bộ phim là cuộc hành trình của 12 người lính của nhóm Alpha 595 từ nước Mỹ tới vùng đất châu Á xa xôi để thực hiện nhiệm vụ tối mật. Đội đặc nhiệm dưới sự chỉ huy của Đại úy Mitch Nelson (Chris Hemsworth thủ vai) phải tìm cách liên minh với tướng quân địa phương Abdul Rashid Dostum để chiếm lấy thành trì quan trọng của quân Taliban. Mỗi bước chân của họ tại Afghanistan đều ẩn chứa vô vàn hiểm nguy. Nơi đây là “mồ chôn của các đế chế” với lịch sử hàng ngàn năm giao tranh và rất có thể sẽ nhấn chìm cả quân đội Mỹ. Những người lính phải hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi giá, mặc cho bao khó khăn chồng chất từ thời tiết, địa hình đến sự khác biệt về văn hóa, chính trị. Trên những triền cát sa mạc của Afghanistan, 12 người lính Mỹ đã thực sự hóa 12 kỵ binh kiên cường và bộ phim là bản hùng ca ca ngợi họ.

Bên cạnh hình ảnh người lính Mỹ, 12 Strong còn lột tả một phương diện hoàn toàn mới của cuộc chiến Afghanistan, đó là những phiến quân địa phương. Viên tướng Dostum – sau này trở thành Phó Thủ tướng Afghanistan và Đại úy Mỹ Mitch Nelson đã trở thành một cặp bài trùng kỳ lạ trên chiến trường. Tướng Dostum chỉ cho người lính Mỹ cách trở thành một chiến binh thực thụ trên mình ngựa và chiến đấu bằng cả trái tim; còn Mitch Nelson và nhóm đặc nhiệm cũng luôn kề vai sát cánh bên những người lính khác màu da, tiếng nói nhưng cùng chung một kẻ thù.

image005-1517292385445311062076[1]

Giữa những làn bom đạn, hình ảnh những người lính quả cảm cưỡi ngựa đấu giáp lá cà với xe tăng và pháo hoả tiễn của quân Taliban đã để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả. Những cảnh cháy nổ hoành tráng và các pha hành động trên ngựa đã tạo nên “chất” riêng không thể nhầm lẫn cho 12 Strong. Với kinh phí chỉ 35 triệu đô la, khá nhỏ so với các phim chiến tranh cũng như hành động thường gặp ở Hollywood, những thước phim của 12 Strong vẫn mang đến cảm giác mãn nhãn cho khán giả trong từng khung hình.

Tuy cục diện cuộc chiến tại thời điểm đó ở Afghanistan là vô cùng phức tạp nhưng hai biên kịch tài ba Ted Tally và Pter Craig đã khéo léo nhào nặn ra một cốt truyện dễ hiểu, dễ theo dõi nhưng vẫn giữ nguyên kịch tính, hấp dẫn từ đầu đến cuối. Và ngôi sao của bộ phim không ai khác chính là “Thần Sấm” Chris Hemsworth. Dù chưa từng có nhiều kinh nghiệm trong thể loại phim chiến tranh nhưng nam diễn viên đã thể hiện xuất sắc cả chiều sâu tâm lý của nhân vật lẫn những trường đoạn hành động đấu súng, cưỡi ngựa rất “nặng đô”. Trợ lực cho anh là dàn diễn viên sáng giá như Michael Shannon, Michael Peña,Trevante Rhodes,.. Mỗi người là một nốt nhạc đặc sắc, riêng biệt cùng hòa thành bản hùng ca của những người lính Mỹ dũng cảm.

12 kỵ binh quả cảm là đại diện xuất sắc cho cả thể loại chiến tranh lẫn hành động
12 kỵ binh quả cảm là đại diện xuất sắc cho cả thể loại chiến tranh lẫn hành động

Không chỉ chinh phục khán giả, 12 Strong còn thuyết phục được chính những nhân vật thật- những người lính của đội Alpha 595 sống sót trở về sau cuộc chiến. Trong một cuộc phỏng vấn, các anh hùng của đời thực đã đồng lòng rằng bộ phim lột tả thành công tinh thần của người lính Lực lượng đặc biệt. Bộ phim xứng đáng là tác phẩm xuất sắc của thể loại chiến tranh và là phim hành động đáng xem của năm.

LEAVE A REPLY