(SaoZone.net) – Một nghị sĩ được đưa đi bằng cáng khi các thành viên cơ quan lập pháp Hong Kong tranh cãi về dự luật dẫn độ tội phạm tới đại lục.

Các nghị sĩ Hong Kong đụng độ tại cơ quan lập pháp sáng 11/5. Ảnh: SCMP

Hỗn loạn xảy ra tại cơ quan lập pháp Hong Kong sáng 11/5 giữa các nghị sĩ ủng hộ và phản đối việc sửa đổi dự luật dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong về đại lục. Các nghị sĩ xô đẩy tại một hành lang khiến một số ngã xuống sàn khi hai phe đòi tổ chức các cuộc họp riêng của Hội đồng Lập pháp nhằm xem xét lại dự luật.

Gary Fan Kwok-wai, nghị sĩ thuộc phe ủng hộ dân chủ, dường như ngất xỉu và được đưa ra khỏi phòng họp bằng cáng. Tuy nhiên, một nghị sĩ thuộc phe đối lập cáo buộc ông giả vờ. “Gary! Đừng diễn nữa, đứng dậy đi!”, ông này hét lên.

Khoảng 15 phút sau khi cuộc họp dự kiến bắt đầu, các nghị sĩ ủng hộ dự luật rút lui vào một phòng nghỉ bên ngoài phòng họp.

Nghị sĩ Gary Fan Kwok-wai được đưa lên xe cấp cứu sau khi ngất xỉu sau cuộc xô xát. Ảnh: SCMP

Dự luật gây tranh cãi cho phép lãnh đạo Hong Kong ra lệnh đưa các nghi phạm bị truy nã đến Trung Quốc đại lục, Macau, Đài Loan cũng như các quốc gia có ký kết hiệp ước dẫn độ với đặc khu hành chính này.

Dự luật bị chỉ trích rộng rãi là làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hong Kong khi việc dẫn độ các nghi phạm về Trung Quốc đại lục trở nên dễ dàng hơn và khiến họ có thể đối mặt với những cáo buộc không rõ ràng cùng khả năng bị xét xử không công bằng.

Theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, Hong Kong vẫn được quyền duy trì hệ thống chính trị, xã hội, lập pháp riêng sau khi được Anh chuyển giao cho chính quyền Trung Quốc năm 1997.

Theo vnexpress.net

LEAVE A REPLY