(SaoZone.net) – Kim Dung là một trong những nhà văn có ảnh hưởng lớn nhất đến nền văn học của Trung Quốc đương đại. Từ năm 1955 – 1972, ông đã sáng tác tổng cộng 15 bộ tiểu thuyết với 300 triệu bản in và thường được người đời xưng tôn “Võ Lâm Minh Chủ”.

Kim Dung không phải là người có số lượng tác phẩm nhiều nhất nhưng một điều chắc chắn, ảnh hưởng của ông tới toàn bộ giới văn học, phim ảnh hay thậm chí là cả game online thì không có ai sánh bằng. Người đọc tuy không có cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với Kim Dung nhưng qua nhiều nhân vật mà ông tạo ra, họ cũng cảm nhận được tình nghĩa, tư tưởng và cả những lời dạy được ông gửi gắm.

Ảnh hưởng của Kim Dung là rất lớn, từ phim ảnh, văn học hay cả game online, chúng ta cũng thấy có sự tương đồng

Biểu tượng của nền văn học Trung Quốc

Nếu chỉ tính riêng các tác phẩm văn học lấy đề tài võ hiệp của Trung Quốc, là một độc giả trung thành, có lẽ bạn đọc sẽ dễ dàng nhận ra, ảnh hưởng của Kim Dung là rất lớn. Có những yếu tố đặc trưng mà ta thường bắt gặp và mặc định coi là đúng cũng bắt nguồn từ tiểu thuyết của vị “Võ Lâm Minh Chủ” ấy. Kiếm là chính đạo, làm người phải có đủ tình nghĩa, sự tự do là vô giá và đừng bao giờ bị giam cầm vào một khuôn mẫu cổ hủ.

Quách Tĩnh – Nhân vật đại diện cho tình yêu với quê hương, đất nước

Thông qua các tác phẩm của mình, Kim Dung truyền đạt lại đến người đọc những triết lý, nhân sinh quan về cuộc đời. Tiểu thuyết của ông bao hàm cả tam giáo: Nho – Đạo – Phật. Văn hóa Nho giáo đó là vì dân, vì nước. Văn hóa Đạo giáo là phóng khoáng độ lượng, cởi bỏ trói buộc. Và văn hóa Phật giáo đề cao tấm lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn. Chính nhờ có những văn hóa trên, từng câu từng chữ mà Kim Dung viết ra đều khắc sâu vào trái tim người đọc, khiến họ đọc hoài mà không chán.

Độc giả nhìn thấy tam giáo: Nho – Đạo – Phật trong những đại hiệp mà Kim Dung tạo ra

Kho tàng khai sáng cho nền điện ảnh châu Á

Nếu như định nghĩa điện ảnh châu Mỹ là những bộ phim hành động, bắn súng với mô-tip quen thuộc là nhân vật chính “cân team” thì ở châu Á, chính những tác phẩm của Kim Dung đã tạo ra nguồn cảm hứng vô tận cho điện ảnh. 15 bộ tiểu thuyết của ông đều đã được dựng làm phim, đủ mọi thể loại. Nếu như phim truyền hình bám theo cốt truyện gốc thì ở màn ảnh lớn, các tựa phim rạp lại khai thác những tuyến nhân vật phụ để tạo ra các mối quan hệ đáng xem hơn.

Phim Âu Mỹ là súng, phim Á là kiếm, kiếm của Kim Dung

Mặc dù từng có những ý kiến cho rằng, tiểu thuyết Kim Dung trên màn ảnh lớn thường bị cải biên, gây tranh cãi nhưng không thể phủ nhận, đề tài mà các nhà làm phim cóp nhặt được trong truyện của ông là vô cùng. Chỉ từ Đông Tà Tây Độc, họ cũng có thể tạo ra mối quan hệ tình cảm phức tạp của các nhân vật trong bộ phim cùng tên năm 1994. Hay câu chuyện buồn của phái Tiêu Dao nay đã được chuyển thể sang hơi hướng tiên hiệp với diễn xuất không thể xuất sắc hơn của Lâm Thanh Hà và Củng Lợi.

Các bộ tiểu thuyết của ông không chỉ là đề tài cho màn ảnh nhỏ, chúng cũng được sáng tạo để đưa lên màn ảnh lớn, dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nhưng một sự thật hiển nhiên, kho tàng mà ông để lại quá khổng lồ

Trên hết, mãi cho tới bây giờ, người ta mới biết đến khái niệm “vũ trụ điện ảnh”, nơi toàn bộ anh hùng DC, Marvel tập hợp và chung sức chống lại kẻ thù nguy hiểm nhất. Thế nhưng, chẳng phải Kim Dung đã làm điều này từ rất lâu rồi hay sao? Xạ Điêu Tam Bộ Khúc chính là bộ 3 tiểu thuyết thường được đưa lên truyền hình nhiều nhất. Từng nhân vật riêng lẻ, Quách Tĩnh, Dương Quá, Trương Vô Kỵ đều tung hoành ở những thời điểm khác nhau nhưng lại có mối liên hệ ngạc nhiên đến lạ.

Kim Dung đã tạo ra “vũ trụ võ hiệp” từ cả chục năm trước rồi

Cứ là game Kim Dung, kiểu gì cũng thành siêu phẩm!

Ở thị trường game online Việt Nam, dòng game khai thác đề tài tiểu thuyết Kim Dung luôn là tâm điểm chú ý mỗi khi ra mắt. Giới trẻ trong nước cũng như trên toàn châu Á đều có ký ức tuổi thơ gắn bó nhiều với những vị đại hiệp võ công cái thế mà ông từng tạo ra. Qua từng câu chuyện, bộ phim, họ càng được nhóm lên ngọn lửa khao khát được một lần ngao du thiên hạ, tung chưởng vung kiếm cứu giúp kẻ yếu, đánh bại cường hào.

Những tựa game lấy đề tài tiểu thuyết Kim Dung thường rất được lòng cộng đồng game thủ

Ngay cả những tựa game dù có gameplay được cho là kén người chơi nhất (chiến thuật thẻ tướng) nhưng chỉ cần được nhìn thấy nhân vật xuất chiêu thức là người xem đã thích mê. Giang Hồ Hiệp Khách Lệnh là tựa game đứng Top 1 BXH game chiến thuật tại Trung Quốc – một thị trường mà người chơi cực kỳ khó tính.

Và bạn đọc biết không, thành công của tựa game ấy thực ra rất đơn giản, nó tập hợp đủ mọi nhân vật mà Kim Dung đã tạo ra, tái hiện lại sắc nét từng chiêu thức nổi tiếng, trao cho người chơi cơ hội được sát cánh cùng Tiêu Phong, Lệnh Hồ Xung, Dương Quá và rất nhiều nhân vật khác trong những trận đấu trí đỉnh cao. Đối với các fan cuồng Kim Dung, có lẽ như vậy là quá đủ.

Giang Hồ Hiệp Khách Lệnh – Tựa game thẻ tướng kiếm hiệp Top 1 tại Trung Quốc

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, sinh năm 1924 tại Chiết Giang (Trung Quốc). Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp có doanh số bán sách cao nhất trong giới văn đàn Trung Quốc, được coi là “Võ Lâm Minh Chủ”. Ông còn là người sáng lập tờ Minh báo nổi tiếng tại Hong Kong. Trong sự nghiệp của mình, ông từng viết 15 bộ tiểu thuyết và dành tới 10 năm để sửa chữa, chau chuốt lại chúng. Kim Dung đã hoàn thành giấc mộng võ hiệp của mình và cũng mang tới giấc mộng võ hiệp cho hàng triệu trái tim khác.

Theo gamek.vn

LEAVE A REPLY