(SaoZone.net) – “Gái già lắm chiêu 3” tham gia vào cuộc đua phim Tết 2020. Phim xoay quanh câu chuyện của những người phụ nữ giàu có trong giới thượng lưu xứ Huế. 

Đây là dự án điện ảnh được đầu tư với kinh phí lên tới hơn 20 tỷ đồng do bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito viết kịch bản và làm đạo diễn. Phim được quay ở những bối cảnh sang trọng, biệt phủ xa hoa lộng lẫy bậc nhất xứ Huế, những khách sạn 5 sao tại Sài Gòn, Đà Nẵng…

Nguyên văn chia sẻ của đạo diễn Namcito:

9 tháng sản xuất phim. 5 tháng sản xuất trailer. Trailer là sự vắt óc của đạo diễn để kể câu chuyện một lần thứ hai. Sau đó còn là sự kiểm định sửa chữa của không biết bao nhiêu người liên quan.

Bảo Nhân - Namcito khẳng định “Gái già lắm chiêu 3” k

Bởi vậy, sau khi trailer ra mắt, chúng tôi ghi nhận tất cả những ý kiến của khán giả và tạm phân ra hai luồng ý kiến chính:

  1. Xem xong trailer là biết hết nội dung phim

Xin thưa, nếu xem trailer mà biết hết nội dung phim thì chắc ko ai cần làm trailer, mà đem phim chiếu luôn cho rồi. Trailer là một công cụ quảng bá cho phim, nó phải mang theo nhiều nhiệm vụ trong đó nhiệm vụ chính là kể một câu chuyện gây tò mò cho khán giả dựa trên chất liệu của bộ phim. Một trailer thành công là phải khiến khán giả muốn lao ngay tới rạp xem phim, để tự khám phá câu chuyện mà bộ phim muốn kể. Bởi vậy, chúng tôi không dại gì đem nguyên xi câu chuyện trong phim vào trailer, cũng như ko phải những cái được xem trong trailer đã là những cái đặc sắc nhất. Nếu ai đó vội nhận định nội dung phim qua một trailer thì thực sự quá vội vàng.

  1. Trailer và phim Gái già lắm chiêu 3 “đạo” phim Crazy Rich Asians

Nói thật, trong cuộc đời làm phim, từ phim nhỏ tới phim lớn, chúng tôi luôn “tôn thờ” sáng tạo nguyên bản. Từ những bộ phim đầu tiên bị nói “giống Hàn quốc” do hình ảnh quá đẹp, câu chuyện quá thơ… cho tới bây giờ, khi làm một bộ phim về mẹ chồng – nàng dâu – siêu giàu, với mong muốn làm cho ra cho tới, ngay khi phim còn chưa ra mắt, đã bị nhận định là copy, là chiêu trò… Thực sự chúng tôi chỉ biết im lặng, chờ dư luận qua đi bởi chúng tôi biết mình ko thể “trứng chọi đá”, càng không thể tranh cãi vì sẽ không ai tin vào lời giải thích. Hãy để bộ phim là câu trả lời chính xác nhất!

CRA là một bộ phim Hollywood đình đám không chỉ tại Mỹ mà còn khắp Châu Á trong năm qua. Chúng tôi đâu có ngu dại tới mức thách thức dư luận để copy lại bộ phim đó? Dù thực sự chúng tôi đã xem phim và cũng vô cùng thích bộ phim này, nhưng có thể khẳng định, GGLC3 là một bộ phim hoàn toàn không liên quan tới CRA, từ ý tưởng, art concept, cho tới câu chuyện, tuyến nhân vật. 

Trailer “Gái già lắm chiêu 3” chính thức trình làng công chúng vào đầu tháng Một. Vào thời điểm đó, bộ phim nhanh chóng dấy lên ồn ào về nghi vấn đạo nhái “Crazy Rich Asians” (Con nhà siêu giàu châu Á). Nhiều ý kiến cho rằng có sự tương đồng giữa hai bộ phim, nhất là ở bối cảnh gia tộc thượng lưu, quan hệ mẹ chồng – nàng dâu…

Mới đây, bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân – Namcito của “Gái già lắm chiêu 3” đã chính thức lên tiếng về nghi án này trên trang cá nhân của mình. Cách thời điểm ra rạp vào ngày mùng 1 Tết đúng một tuần, chia sẻ của hai đạo diễn đang trở thành tâm điểm của truyền thông.

“Chẳng có ai ngu ngốc mà đi đạo nhái một bộ phim đã là tượng đài và là niềm tự hào của cả Châu Á. Chúng tôi không phải là những đạo diễn, nhà sản xuất mới làm phim lần đầu, càng không thể làm như vậy”, đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ.

Theo lời của đạo diễn, “Gái già lắm chiêu 3” không hề đạo nhái hay có liên quan gì đến “Crazy Rich Asians”. Anh cho biết chính sự tương đồng về chủ đề “mẹ chồng – nàng dâu”, concept siêu giàu, bối cảnh là xứ Huế – một nơi đậm đặc chất liệu châu Á… khiến người xem trailer có sự liên tưởng này.

Bảo Nhân - Namcito khẳng định “Gái già lắm chiêu 3” k

Đạo diễn Bảo Nhân cho biết thêm, ngay từ khi công bố, “Gái già lắm chiêu 3” đã tập trung vào câu chuyện siêu giàu. Buổi công bố dự án phim cũng góp mặt dàn siêu xe hàng chục tỷ đồng. Để ra rạp, bộ phim còn mất thời gian khá dài cho các công đoạn thẩm định, kiểm duyệt của nhiều đơn vị như Cục Điện ảnh, nhà phát hành, nhà đầu tư…

Phim còn là sự hợp tác với các nghệ sĩ gạo cội, hàng đầu Việt Nam như NSND Hồng Vân, NSND Lê Khanh… Các nghệ sĩ này được đạo diễn đánh giá luôn có sự khắt khe trong vấn đề lựa chọn tác phẩm mà họ tham gia.

Trong khi đó, đạo diễn Namcito cũng chia sẻ trên trang cá nhân rằng khán giả không thể biết hết nội dung phim nếu chỉ xem trailer của “Gái già lắm chiêu 3”.

Theo đạo diễn, trailer là một công cụ quảng bá cho phim, nó mang theo nhiều nhiệm vụ trong đó nhiệm vụ chính là kể một câu chuyện gây tò mò cho khán giả dựa trên chất liệu của bộ phim. Một trailer thành công là phải khiến khán giả muốn lao ngay tới rạp xem phim, để tự khám phá câu chuyện mà bộ phim muốn kể.

“Chúng tôi không dại gì đem nguyên xi câu chuyện trong phim vào trailer, cũng như ko phải những cái được xem trong trailer đã là những cái đặc sắc nhất. Nếu ai đó vội nhận định nội dung phim qua một trailer thì thực sự quá vội vàng”, anh cho biết.

Đạo diễn Namcito bày tỏ, Crazy Rich Asians là một bộ phim Hollywood đình đám không chỉ tại Mỹ mà còn khắp châu Á trong năm qua. Anh cũng vô cùng thích bộ phim này, tuy nhiên “Gái già lắm chiêu 3” hoàn toàn không liên quan bộ phim này, từ ý tưởng, art concept, cho tới câu chuyện, tuyến nhân vật.

“Chúng tôi đã cố gắng suy nghĩ tích cực là dù sao được so sánh với một tác phẩm lớn như vậy (lớn cả về tầm vóc và ngân sách) trong khi chúng ta chỉ là những nhà làm phim nhỏ, ở một nước nhỏ, với ngân sách nhỏ, đã là một vinh hạnh rồi. Tuy nhiên, đó không phải là điều chúng tôi mong muốn trên con đường làm nghệ thuật và sáng tạo của mình. Chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm của chính mình, đơn giản vậy thôi!”, Namcito cho biết.

Nguyên văn chia sẻ của đạo diễn Bảo Nhân:

“Đến bây giờ, khi phim đã chiếu screening cho những khán giả đặc biệt tức bộ phim đã chính thức ra khỏi vòng tay của tôi và Namcito thì tôi mới có thời gian trả lời tất cả những thông tin về việc Gái già lắm chiêu 3 có đạo nhái Crazy Rich Asians không?

Dĩ nhiên, chúng tôi biết khán giả luôn là những người thông minh, thời đại 4.0, mọi thứ đều phẳng. Phim ảnh cũng vậy. Nên chẳng có ai ngu ngốc mà đi đạo nhái một bộ phim đã là tượng đài và là niềm tự hào của cả Châu Á. Chúng tôi không phải là những đạo diễn, nhà sản xuất mới làm phim lần đầu, càng không thể làm như vậy! Đó là lẽ đương nhiên!

Bạn có đọc “Thầy bói xem voi” chưa? Bạn không sai và chúng tôi tôn trọng nhận định theo góc nhìn cá nhân của bạn. Tuy nhiên, có những người đã quá vội vàng dù chỉ mới xem vài hình ảnh được cắt dựng qua trailer với mục đích là tập trung giới thiệu tiệc tùng, giàu có và mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu. Mà các bạn biết, đã mẹ chồng – nàng dâu, đã siêu giàu lại là xứ Huế – một nơi đậm đặc chất liệu châu Á.ực là dù sao được so sánh với một tác phẩm lớn như vậy (lớn cả về tầm vóc và ngân sách) trong khi chúng ta chỉ là những nhà làm phim nhỏ, ở một nước nhỏ, với ngân sách nhỏ, đã là một vinh hạnh rồi. Tuy nhiên, đó không phải là điều chúng tôi mong muốn trên con đường làm nghệ thuật và sáng tạo của mình. Chúng tôi muốn tạo ra những sản phẩm của chính mình, đơn giản vậy thôi!

Nếu còn ai nghi ngờ những lời này, hãy thử tới rạp xem phim để tự có câu trả lời. Tới lúc đó, mọi nhận định là tuỳ ở bạn!

Gái già lắm chiêu 3 được khởi chiếu vào Mùng 1 Tết Canh Tý (25.1.2020) tại các cụm rạp trên toàn quốc.

LEAVE A REPLY