(SaoZone.net) – “Chỉ có những ai yêu nhạc Trịnh mới hiểu về văn hóa của dòng nhạc Trịnh Công Sơn”. Câu nói này của Ca sĩ Dương Tấn Sơn làm PV chúng tôi phải dừng chân lại để lắng nghe và suy ngẫm về tình, về đời, về đạo trong Đêm nhạc tưởng nhớ người nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn với chủ đề Nguồn cội.

received_2139060169663067

 • Chào anh Dương Tấn Sơn, xin anh cho biết cảm giác của anh như thế nào khi được đảm nhận vai trò và trọng trách vừa là ca sỹ vừa là người dẫn chương trình trong chương trình đêm nhạc tưởng nhớ cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm nay ?
  Mình có cơ duyên hát nhạc Trịnh từ rất lâu , và đặc biệt khi Trịnh Công Sơn mất ngày 1 tháng 4 thì Tấn Sơn đã tham gia rất nhiều các show Trịnh Công Sơn.Và những năm gần đây Ban Tổ Chức và Gia đình NS Trịnh Công Sơn mời Tấn Sơn ngoài vai trò ca sỹ, còn thêm vai trò người dẫn chương trình vì ban tổ chức muốn trong mỗi đêm nhạc Trịnh với những chủ đề riêng cần có chiếc cầu nối để khán giả hiểu sâu hơn và yêu hơn những cái đẹp,cái sâu sắc trong nhạc Trịnh. Nếu ai yêu âm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ hiểu được những câu hát, thuộc được nhiều ca từ rất riêng, cũng như những chủ đề khác nhau trong gần 600 bài của Ông. Bởi vì khi nghe nhạc,chúng ta không chỉ là nghe giai điệu ,lời ca mà trong một cái chừng mực nào đó, người ta cần biết thêm những cái hay, những cái độc đáo của ngôn ngữ, triết lý về Trịnh Công Sơn đã viết. Nên khi được giao trọng trách này Tấn Sơn rất là vui nhưng cũng rất áp lực vì khán giả của nhạc Trịnh Công Sơn là những người hiểu sâu về nhạc Trịnh.
 • Dường như anh cũng đã có tìm hiểu về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vậy tình cảm riêng của anh dành cho âm nhạc Trịnh Công Sơn như thế nào 

  Một nhạc sỹ để lại cho đời vài bài hát là đã một điều rất đáng trân trọng và đáng quí. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại cho đời một gia tài âm nhạc đồ sộ 600 bài hát, dường như bài nào cũng hay,có những điều để nghe và khám phá. Nhạc Trịnh không chỉ để thưởng thức, không chỉ để hát mà còn để chiêm nghiệm, an ủi, vỗ về. Có nhiều người nói rằng ai yêu nhạc Trịnh thì dường như sống tử tế. Âm nhạc của anh khiến mình nghĩ về tha nhân, về cuộc đời, yêu nhau hơn, bao dung hơn.received_2138385333063884

 • Đó là những suy nghĩ của anh về các tác phẩm, vậy thì với Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn anh đã có tiếp xúc bao giờ chưa và đã có một kỷ niệm nào với cố nhạc sĩ chưaCó một kỉ niệm rất đáng nhớ mà đúng ra là như một bài của anh Sơn nói: “một điều giấu kín trong tim con người là điều giấu kín thôi “ ( Một Lần Thoáng Có –TCS ). Cách đây khoảng 25 năm, vào năm 1994 khi người yêu cũng là bà xã của Tấn Sơn bây giờ đoạt giải Ảnh hậu, thì anh Trịnh Công Sơn là người trong ban giám khảo, cũng là người trao giải của đêm đó. Lần đầu tiên mình được gặp người mình nhạc sỹ thần tượng thì mình cảm thấy rất vui.Cảm nhận ban đầu với anh Trịnh Công Sơn rất thân thiện và nhiệt tình. Đêm đó là lần đầu tiên ca khúc mưa hồng được hát lại sau một thời gian rất dài.Khi lên sân khấu anh giới thiệu về ca khúc đó có chút xíu hồi hộp, anh nhắc đi nhắc lại cái câu kết bài hát “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”. 100 năm tưởng là rất dài nhưng chỉ là cơn gió thoảng.Những cái hay, cái đẹp, những gì có thể làm cho chính mình, cho gia đình ,cho ai đó mình hãy sống hết mình và đừng hững hờ những phút giây như vậy .Đó là một kỷ niệm rất đẹp. Tấm hình của ban tổ chức cuộc thi ngày hôm đó gửi tặng cho vợ chồng cũng là sự may mắn, một yếu tố Nhân Duyên.
 • Với anh dường như dòng nhạc Trịnh là một phần không thể thiếu, có thể là vui anh cũng hát, buồn anh cũng hát. Vậy nếu như liveshow nhạc Trịnh tổ chức chỉ cho anh hát đúng một bài thì anh sẽ chọn chọn bài gì mà anh tâm đắc trong gia tài hơn 600 bài hát của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

  Nhạc Trịnh Công Sơn được chia ra làm 3 chủ đề lớn: tình yêu, thân phận và chiến tranh. Có quá nhiều bài hay và mỗi bài phù hợp với những ngữ cảnh khác nhau.Nhiều danh ca thường hát những bài nổi tiếng và quen thuộc. Có khoảng 40 bài của TCS rất được nhiều người yêu thích và thường hát đi hát lại, nhất là chủ đề tình yêu.Với riêng mình một bài Tấn Sơn thích nhất, đó là bài “Chỉ có ta trong một đời”. Cuộc đời là những chuyến thiên di. Nhiều khi ta cứ đi,đi mãi. Có thể chúng ta sẽ gặp những điều buồn vui, tốt xấu, yêu ghét nhưng chúng ta vẫn đi để cảm nhận được những điều thú vị trên con đường mình đã chọn, giống như một kẻ du ca đi qua miền đất này để hát lên những giấc mơ đời hư ảo:“đời vẽ trong tôi một ngày rồi vẽ thêm đêm thật dài, từ đó tôi thề sẽ rong chơi ”. Bài hát ‘Chỉ có ta trong một đời’ rất ít người hát nhưng tôi rất tâm đắc. Bài hát này tôi đã từng hát cho rất nhiều người bạn, những người là tu hành, những người hạnh phúc, những người cô đơn nhưng khi nghe cái bài đó dường như họ đều thấy bóng dáng mình đâu đấy trong những lời ca.

FB_IMG_1522721820177

 • Vinh dự cũng là trọng trách vừa làm ca sỹ và được chọn làm MC của đêm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn sắp đến thì anh đã chuẩn bị gì và anh sẽ mang đến chương trình ngày hôm đó bằng cái sự dẫn dắt của mình như thế nào để nổi bật chương trình
  MC có rất nhiều phong cách và nhiều cách dẫn dắt chương trình khác nhau. Có những người chuyên về thời sự chính trị, có những người chuyên về văn thơ, có những người chuyên về giải trị hoạt náo. Cách nào cũng hay miễn sao phù hợp và vừa đủ. Vấn đề rất khó của một MC vì mình xuất hiện nhiều trên sân khấu ,từ đầu đến cuối chương trình nó dễ bị nhàm chán và hết duyên. Trong hai tiếng đồng hồ thưởng thức khán giả cần được dẫn dắt vào cảm xúc chung của chương trình và chủ đề, khán giả cần được kết nối và chia sẽ với chương trình để có hứng thú từ đầu đến cuối. Những yếu tố bất ngờ cần linh hoạt và ứng xử là luôn luôn có. Riêng về chương trình nhạc TCS cần có những cái khác, có thể tạm gọi là văn hóa nhạc Trịnh. Đã có quá nhiều bài viết, công trình nghiên cứu, luận văn rất hay rất sâu sắc tìm hiểu về âm nhạc TCS. Làm sao để chúng ta chia sẻ phần nào những cái độc đáo này xen kẻ với những bài hát trong thời gian hạn hẹp là điều rất khó. Năm nay chương trình TCS với chủ đề NGUỒN CỘI là câu chuyện hấp dẫn. Có nhiều bài hát, nhiều ca từ trong nhạc Trịnh sẽ đưa ta tìm về ý nghĩa, gốc gác của nguồn cộiNS TCS từng viết :”Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” và khi thể hiện một tác phẩm của người nhạc sĩ họ Trịnh tài hoa này chúng ta cũng cần có một tấm lòng để chia sẻ những bài hát, những ca từ đôi lúc mộc mạc gần gủi, đôi lúc cao siêu trừu tượng nhưng bao hàm, ẩn chứa rất nhiều triết lý và ý nghĩa vô cùng sâu sắc về tình yêu và thân phận một đời người.

Sen Can

LEAVE A REPLY