(SaoZone.net) – Sau 4 tháng tuyển chọn với 3 vòng thi đầy thử thách, 28 đại diện ưu tú của thanh niên Việt Nam trên khắp mọi miền đã trở thành đại sứ thiện chí, tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 45. Từ đây, các bạn trẻ đã chuẩn bị trong suốt 3 tháng để ôm trọn vẻ đẹp của quê hương, trí tuệ và nhiệt huyết của tâm hồn trẻ để giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Năm nay, con tàu huyền thoại Nippon Maru sẽ khởi hành từ Nhật Bản và đi qua 4 quốc gia Brunei, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Trong chuyến hải trình kéo dài 52 ngày, các đại biểu trẻ từ 11 nước sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động ngoại giao với chính phủ các nước, trình bày những chủ đề học thuật để cùng nhau tìm ra giải pháp cho cộng đồng ở quê nhà. Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa luôn là một nội dung không thể thiếu, hấp dẫn nhất đối với hơn 300 đại sứ. Năm nay, các đại biểu Việt Nam còn thổi hồn Việt vào các hoạt động: đám cưới truyền thống Việt Nam, ứng dụng của tre trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ & nghệ thuật pha chế, thưởng thức cà phê với sản phẩm hảo hạng đến từ Cầu Đất farm của The Coffee House. Trong khung cảnh làng quê, đoàn Việt Nam cũng sẽ tái hiện lại những giá trị lâu đời trong nếp sống người Việt qua buổi triển lãm “Ngày Tết quê ta”. Được biết, 28 đại sứ thiện chí Việt Nam đã chuẩn bị gần 200kg hành lý với nhiều vật dụng được chuẩn bị tỉ mẩn cây nêu, tre nứa, đèn lồng đỏ, câu đối, trà thảo mộc Dr.Thanh không đường & các sản phẩm chất lượng của Việt Nam đến Nhật Bản.

Một trong những hoạt động văn hóa được mong chờ nhất chính là “Đêm trình diễn quốc gia”. Xuyên suốt hải trình, 11 quốc gia bao gồm Nhật Bản và các nước Đông Nam Á sẽ lần lượt đêm “hòa nhạc” của riêng mình trên tàu Nippon Maru giữa biển cả. Với 75 phút, mọi nét đẹp văn hóa và các chứng tích lịch sử của từng dân tộc sẽ được “sân khấu hóa” để trình diễn trước gần 500 thành viên đến từ 11 nước cùng có mặt trên tàu. Năm nay, đoàn Việt Nam sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và của cả SSEAYP bằng một trường đoạn nghệ thuật mang tên “Ôm trọn Việt Nam”.Tại đây, câu chuyện bí ẩn về hành trình xuyên không của một con người sẽ được tái hiện. Với 4 chương, “Đi tìm vàng son” hứa hẹn sẽ giới thiệu những nét văn hóa quý hiếm lẫn dung dị của Việt Nam.

Được biết, kịch bản chi tiết “Ôm trọn Việt Nam” đã được các thành viên của đoàn SSEAYP Việt Nam lên ý tưởng dàn dựng trong suốt 1 tháng. Để chọn được hơn 10 tiết mục, các bạn trẻ đã phải làm việc liên tục giữa 2 đầu cầu Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh để tìm ra những ca khúc hay nhưng ít người sử dụng, các phong tục – tập quán cổ xưa đã bị lãng quên giữa nhịp sống hiện đại. Theo thông tin từ ban tổ chức, các đại sứ Việt Nam sẽ biểu diễn “Hầu đồng” của đạo Mẫu di sản văn hóa vừa được UNESCO công nhận trong năm 2017 đến bạn bè quốc tế. Để thực hiện tiết mục này, các đại biểu đã được NSƯT Thu Huyền hỗ trợ đắc lực phần âm nhạc với ca khúc “Côi đôi thượng ngàn”.

Tuần qua, 28 bạn trẻ đã tập dợt vô cùng vất vả cho “Ôm trọn Việt Nam”. Với cường độ làm việc gần 16 tiếng mỗi ngày, các đại biểu được nạp thêm dinh dưỡng từ người trợ thủ đắc lực PhytoPOWDER từ thương hiệu Nutrilite của Amway để gấp rút chuẩn bị cho trường đoạn nghệ thuật dài 75 phút với 11 tiết mục. Với năng lượng và nhiệt huyết dồi dào, 28 thành viên của đoàn đã khiến nhiều bạn bè ngạc nhiên vì sức bền và sự sáng tạo cho 11 tiết mục sẽ được trình diễn. Với năng lượng và nhiệt huyết dồi dào, 28 thành viên của đoàn đã khiến nhiều bạn bè ngạc nhiên vì sức bền và sự sáng tạo cho 11 tiết mục sẽ được trình diễn. Trong đêm ra mắt đoàn đại biểu diễn ra tại hội trường Học Viện Ngoại giao vào lúc 19h00 ngày 19/10. MV và ca khúc chủ đề “Embracing Việt Nam” do chính đại biểu – bác sĩ Vụ Khanh cùng nhà sản xuất “Túy Âm” cũng sẽ được công bố.

Đôi nét về Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP)

SSEAYP là chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 nước thành viên ASEAN. Đây là diễn đàn chia sẻ và đóng góp ý kiến của giới trẻ cho sự phát triển của các quốc gia thành viên trên nhiều lĩnh vực. Trải qua 45 năm, chương trình đã giúp rèn giũa và thay đổi tư tưởng của nhiều thế hệ thanh niên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Năm nay, hải trình của con tàu Nippon Maru sẽ kéo dài trong 52 ngày từ ngày 23/10 đến 13/12, đi qua 5 nước bao gồm: Nhật Bản, Brunei, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, quy tụ hơn 300 thanh niên ưu tú của khu vực. Đại diện Việt Nam 2018 gồm 28 đại biểu xuất sắc được tuyển chọn từ hàng ngàn thanh niên ưu tú trong nước. Họ sẽ đại diện giới trẻ Việt Nam tham gia đóng góp tiếng nói vào các vấn đề xã hội nóng hổi đang được quan tâm.

Nhật Hạ

LEAVE A REPLY