(Saozone.net) – Cho rằng nghề hát sẽ giúp mình đổi đời, nhưng để đến với danh xưng “ca sĩ” đó là cả một chặng đường mà cậu học trò Nguyễn Sỹ Nhật không nghĩ đến nó lại gian nan và chông gai đến vậy.

18 tuổi, đời công nhân và được hát

Vào cấp 3, cậu học trò Nguyễn Sỹ Nhật đã thích đi hát tiệc đám cưới, hát ở trường bởi động lực từ hoàn cảnh gia đình có kinh tế eo hẹp, nghĩ rằng con đường ca hát sẽ dễ đổi đời hơn. Hết cấp ba cậu thanh niên 18 tuổi một thân một mình lên thành phố Vinh tìm đến các sân khấu ca nhạc hội chợ, và tìm gặp được một bầu show thương tình hỗ trợ cho theo đoàn đi hát. Khoảng thời gian cuối năm 2012 chàng trai xứ nghệ đã tìm đường vào Sài Gòn, để theo đuổi ước mơ thì phải kiếm kế sinh nhai trước đã, thế nên cậu thanh niên ấy đã nhận làm hết mọi nghề từ công nhân, phục vụ, lái máy, làm sơn,.. Đời sống công nhân là giai đoạn không thể nào quên trong hành trình đi tìm hai chữ “Ca sĩ”, có những khi phải tăng ca làm 14 tiếng đồng hồ một ngày. Chàng trai trẻ vẫn tranh thủ thời gian để lên lớp học thanh nhạc nuôi giữ ước mơ.

khanh phong (11)

Được sự giúp đỡ và tư vấn của đàn anh là ca sĩ Châu Khải Phong, Sỹ Nhật bắt đầu tìm đến một công ty đào tạo ca sĩ. Khoảng thời gian 6 tháng, Bằng sự nhanh nhạy của mình đã tự tạo mối quan hệ với nhiều ca sĩ khác. Cái tên Khánh Phong từ đó cũng xuất hiện, anh tìm đến các sân khấu ca nhạc hội chợ, đoàn lô tô để giới thiệu giọng hát của mình. Tinh thần chịu khó, nhiệt tình được các bầu show sân khấu đó quý mến và thường xuyên mời đến biểu diễn, cánh cửa trở thành ca sĩ của Khánh Phong đang dần rộng mở. Được khán giả yêu thích, có tháng hát hết 30 ngày cảm giác sung sướng, hạnh phúc chạm đến ước mơ của chàng trai trẻ lớn hơn khi nào hết.

Sản phẩm đầu tay, thành công chớm nở và thất bại

Nhận thấy hát lại các ca khúc của các ca sĩ đàn anh mà mình không có bài hát riêng. Chàng trai 20 tuổi bắt đầu nung nấu kế hoạch ra bài hát riêng cho mình. Nhưng phải đến tận năm 2013, Khánh Phong ra mắt đến 2 ca khúc chính thức đồng thời cũng là MV đó là “Lần cuối” và “Đoạn đường vắng”. Thời điểm mạng xã hội Facebook vẫn chưa được sử dụng phổ biến như hiện nay, các ca sĩ vẫn giới thiệu các Mv của mình tại các kênh âm nhạc trên sóng truyền hình. Mạnh tay bỏ chi phí lớn gần như là cả tài sản hiện có của mình và cả gia đình, Khánh Phong tung 2 MV lên kênh truyền hình âm nhạc đang được yêu thích lúc bấy giờ. Được khán giả phản hồi và ủng hộ nhiệt tình, chàng trai mê hát hạnh phúc hơn bao giờ hết. Đặc biệt là hai ca khúc được xuất hiện trên top các bài hát được nghe nhiều nhất trên một trang âm nhạc online.

khanh phong (6)

Lần đầu tiên ra mắt khán giả trên sân khấu ca nhạc được hát chính ca khúc của riêng mình, chàng ca sĩ trẻ là rất vui mừng. Trước sự đón nhận của khán giả, phản ứng sân khấu lúc đấy là sự luống cuống, lâng lâng và tự nhận mình lúc đó “Hát như một thằng điên”. Hạnh phúc của người ca sĩ là được hát, được đón nhận, được yêu thương và chính giây phút đó Khánh Phong có thể cảm nhận được tất cả. Lịch diễn bắt đầu nhiều hơn, bầu show quan tâm cái tên Khánh Phong nhiều hơn, tuy vậy thu nhập vẫn không là gì so với một câu chàng đi cover các bài hát của các ca sĩ thành danh ở tuổi 20 trước đây. Nhưng con đường phát triển đã rõ ràng hơn, Khánh Phong tự nhận thấy mình đang đi đúng hướng và khán giả biết tới cái tên của mình nhiều hơn. Ba tháng sau nam ca sĩ tiếp tục ra sản phẩm mới, nhưng lần này không nhận được sự đón nhận của khán giả và không thành công.

Một bài hát, ba cái tên và tranh chấp bản quyền

Một lần tình cờ nghe được ca khúc có tên “Dẫu biết ta có nhau”, Khánh Phong thấy rất tâm đắc và đã tìm người sáng tác ca khúc này và mua độc quyền 3 năm với cái tên mới là “Khoảng cách”. Thành công bất ngờ với “Khoảng cách” khi cac khúc lẫn Mv nhận được sự đón nhận của người yêu nhạc. Đây là ca khúc đánh dấu một Khánh Phong rõ rệt nhất với dòng nhạc ballad. “Khoảng cách” chiễm trệ nằm trong top bảng xếp hạng một trang âm nhạc hơn 2 tháng liền, trụ hạng trên kênh âm nhạc truyền hình hơn 3 tháng. Và đến nay ca khúc vẫn được khán giả yêu cầu mỗi khi Khánh Phong xuất hiện.

khanh phong (2)

Ít ai biết răng “Khoảng cách” là ca khúc mang lại thành công cũng như may mắn cho Khánh Phong nhưng cũng là một điều rủi của mình khi ca khúc vướng phải tranh chấp với nam ca sĩ Hồ Quang Hiếu. “Khoảng Cách” được Hồ Quang Hiếu thu âm và phát hành với cái tên “Hết Rồi”, một ca khúc có đến 3 cái tên quả thật rắc rối. Trước tình huống đó, Khánh Phong đã lên tiếng gửi đến Hồ Quang Hiếu về việc sự dụng ca khúc độc quyền của mình và nhận được sự phản hồi từ giọng ca “Không cảm xúc” là.. sự im lặng. Không nhận được một cách giải quyết thỏa đáng, giọng ca Khoảng Cách cũng bỏ qua vì không muốn làm lớn chuyện. Nhờ hiệu ứng tốt của ca khúc này, ba tháng sau cái tên Khánh Phong được chính thức xuất hiện trên các Băng-rôn của các chương trình ca nhạc hội chợ, được dẫn chương trình giới thiệu là ca sĩ. Những điều mà câu nhóc năm nào hằng ao ước khi đi xem các chương trình ca nhạc đã thành hiện thực.

Không còn hát lót và “ca sĩ ngôi sao” nhạc hội chợ

Tiếp sau đó, nam ca sĩ cho ra mắt phim ca nhạc “Đời là thế” được khán giả yêu thích với hơn 10 triệu lượt xem, nội dung MV do chính tay Khánh Phong viết kịch bản và tham gia sản xuất. Được giới thiệu là “ca sĩ ngôi sao” của các chương trình ca nhạc hội chợ giờ đã không còn khoảng cách với Khánh Phong. Sự nghiệp ca hát bắt đầu thăng hoa hơn, không còn phải xếp hàng chờ hát hay hát lót nữa.

“Khi còn là ca sĩ trẻ tôi phải là ca sĩ hát lót, bản thân phải chờ hàng giờ để đến lượt mình lên sân khấu. Có những chương trình thời lượng ngắn, ca sĩ chính đến đúng giờ thì mình không được hát phải lủi thủi đi về. Nhờ chính điều đó, tôi đã có nhiều động lực hơn để được kết quả như ngày hôm nay. Tôi không phải xếp hàng chờ lượt hát, hình ảnh được xuất hiện to trên băng-rôn được khán giả yêu cầu hát ca khúc của chính mình” – giọng ca “Khoảng cách” tâm sự.

Không phải sản phẩm âm nhạc ra mắt lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ từ khán giả, Phim ca nhạc “Sao em buông tay anh” với khoảng đầu tư 100 triệu không nhận được phản hồi như mong muốn. “Tôi rất thích khi nghe bài hát của mình bị chê, có nghĩa là nó được quan tâm” – Giọng ca “Lần đầu” chia sẻ sau lần ra mắt sản phẩm không thành công.

Những suy nghĩ tiêu cực hiện lên trong đầu khi đứng trước kết quả không tốt, là một loạt những hệ quả sau đó khi không nhận được phản hồi tích cực, lịch diễn không nhiều hơn trước,.. ý nghĩ “bỏ nghề” bỗng dưng xuất hiện và Khánh Phong đưa ra quyết định là vẫn nhận lịch diễn ca hát không nhiều nhưng lấn sân kinh doanh thời trang. Việc kinh doanh khá tốt nhưng ngọn lửa ca hát không ngừng cháy trong người, Khánh Phong quyết định gác lại chuyện kinh doanh để lên kế hoạch sản xuất sản phẩm âm nhạc mới.

khanh phong (1)

Có nhà riêng, có xế hộp và..”Yêu thương trong niềm đau”

MV “Chiếc Khăn Piêu (Remix)” ra đời với sự giúp đỡ không cat-xe của nghệ sĩ Hoài Linh, đây là sản phẩm nam ca sĩ bất chấp nhất khi không nhận được sự ủng hộ của bạn bè, người thân khi quyết định thu âm và ra MV. Tuy nhiên, sự ủng hộ quan trọng nhất là khán giả thì lại nhận được phản hồi rất tốt. Với hơn 3 triệu lượt xem, đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ khi các bầu show tìm đến đặt lịch diễn nhiều hơn.

“Ca sĩ khi đi hát không quan trọng hát ở đâu, chỉ cần khán giả chịu nghe và đón nhận mình là một điều hạnh phúc nhất dành cho tôi”. – Khánh Phong tâm sự khi được hỏi chỉ là ca sĩ nhạc “hội chợ”.

Hiện tại, bên cạnh sự nghiệp không quá ồn ào nhưng vẫn hòa theo dòng chảy âm nhạc thì Khánh Phong đã có một cơ ngơi mà khá êm ấm, một chiếc xế hộp riêng để lưu diễn. Cuộc sống dễ thở hơn sau chặng đường năm năm theo nghề cầm mic. Để khán giả luôn nhớ đến mình, Khánh Phong vừa tung ra MV mới nhất mang tên “Yêu thương trong niềm đau” với giai điệu ballad sở trường. Lần ra mắt sản phẩm này là một hình ảnh ca sĩ Khánh Phong trưởng thành hơn trong giọng hát lẫn khả năng diễn xuất. Nam ca sĩ mong khán giả sẽ đón nhận thật nồng nhiệt với sự chăm chỉ lao động của mình.

LEAVE A REPLY