(SaoZone.net) – Đôi lúc thính giả dường như bị ma thuật của những ngón tay nghệ sĩ lúc trầm lúc bổng, phê pha trên phím đàn của cây đàn piano Blüthner mê hoặc, dẫn dắt lúc nào chẳng hay.

Xuất hiện trong thế giới âm nhạc cổ điển đã gần hai thế kỉ, Blüthner – một thương hiệu sản xuất đàn piano lâu đời của Đức đã để lại một di sản cho nghệ thuật âm nhạc thế giới những chặng đường vàng son không thể chối từ. Ra đời vào năm 1853, đàn piano Blüthner đã được sản xuất độc quyền tại Leipzig, Đức. Nổi tiếng với chất âm rõ ràng, ấm áp và phong phú, Blüthner nhanh chóng được lòng nhiều nghệ sĩ thiên tài của thế giới như Franz Liszt, Claude Debussy, Arthur Rubenstein, John Lennon, Dvorak,… Tất cả những đàn piano lớn của Blüthner, ngoại trừ mẫu đàn kích cỡ nhỏ nhất đều có dây đàn thứ tư độc nhất, được gọi là “Aliquot”, loại dây giúp mở rộng cơ năng rung động của nhạc cụ và tạo ra giai điệu đầy màu sắc khác thường đã được cấp bằng sáng chế bởi chính Julius Blüthner vào năm 1972. Đây chính là một sự đổi mới quan trọng trong ngành thiết kế đàn piano, là yếu tố góp phần làm cho Blüthner nổi tiếng với âm thanh trầm ấm và lãng mạn.

“Ấm áp và mãnh liệt, tôi đã đắm chìm trong tiếng đàn Blüthner như thế”
Cây đàn piano luôn ở trên sân khấu và chờ đợi người bạn – người nghệ sĩ của mình để thăng hoa trong âm thanh đặc biệt, phong phú của mình.

Mỗi khi tiếng đàn Blüthner cất lên, người nghệ sĩ như đang trôi du dương trong một thế giới đầy màu sắc. Người đã dành chiến thắng giải thưởng thành tựu trọn đời Grammy năm 1994 – nghệ sĩ Arthur Rubenstein cho rằng: “Tôi chưa từng nghĩ tôi có thể chơi được một cây đàn nào hay hơn nữa trong cuộc đời mình, và rồi phép màu đã xảy ra. Khi Blüthner xuất hiện, tôi đã thực sự vỡ oà và tôi đã rơi rất nhiều nước mắt”. Khi gảy những giai điệu của những bản nhạc cổ điển danh tiếng, tiếng đàn Blüthner có lúc cao trào, dồn dập, khiến người nghe phải thao thức, bồn chồn như đang bị hối thúc, bỗng nhiên lại buồn sâu lắng, du dương như một sự cô đơn kéo đến bao phủ màn đêm.

Cây đàn Blüthner hiện đang được Renaissance Collection phân phối ở Việt Nam.

Cách đây không lâu, người yêu nhạc Việt đã có dịp mục sở thị và chính tai nghe những âm thanh huyền thoại được tạo ra bởi cây đàn Blüthner Model 1 dài 2m8 qua đôi tay của thần đồng âm nhạc Peter Leung và nghệ sĩ nổi tiếng Myra Melford. Khi thưởng thức tiếng đàn Blüthner, người nghe như bị dẫn dụ trong khoảnh khắc cao trào khiến bản thân phải lặng đi, rồi sau đó tiếng đàn của Peter và Myra lả lơi, vang khắp khán phòng, chậm rãi mà buồn đến lạ khiến bao trái tim phải thổn thức. Hai thế hệ nghệ sĩ, hai con người đến từ hai nền văn hoá khác nhau đã cùng hội ngộ và tìm thấy tiếng nói chung với khán giả Việt nhờ cây đàn Blüthner trong đêm hôm ấy.

“Ấm áp và mãnh liệt, tôi đã đắm chìm trong tiếng đàn Blüthner như thế”Peter Leung đã lần đầu tiên mang âm thanh của Blüthner đến với khán thính giả Việt Nam trong concert solo đầu tiên của mình ở TP HCM.

Nghệ sĩ người Mỹ nổi tiếng Myra Melford cũng từng khiến khản giả Việt thổn thức không rời bởi tiếng đàn tài hoa của mình qua cây đàn Blüthner.

Mang người Việt đến với những giá trị của nghệ thuật cổ điển, là cánh cửa để tiếp xúc với những tinh hoa của âm nhạc thế giới, Renaissance Collection tự hào phân phối Blüthner tại Việt Nam. Bên cạnh đó, âm nhạc là một phép màu tuyệt diệu để kết nối những tâm hồn, slogan “Let music empower” của Renaissance Collection chính là sức mạnh, là cảm hứng, là người bạn để bạn khám phá bản thân và chinh phục ước mơ.

Hiện Pop-up Store của Renaissance Collection đang được đặt tại Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) – 214 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh.

LEAVE A REPLY